Người Việt Nam lạc quan nhất thế giới

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả khảo sát của Pew Research tại 44 quốc gia trên thế giới cho thấy người dân Việt Nam rất tin tưởng thế hệ tiếp theo sẽ có điều kiện tốt hơn.

Theo kết quả khảo sát vừa được công bố, 94% người Việt tham gia khảo sát tin rằng thế hệ tiếp theo của đất nước sẽ sống trong điều kiện tốt hơn. Trung Quốc đứng thứ hai với 85% người được hỏi tỏ ra lạc quan nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trên thế giới.

 
94% người Việt tin rằng thế hệ tiếp theo của đất nước sẽ sống trong điều kiện tốt hơn. Ảnh minh họa: Lê Phương.
94% người Việt tin rằng thế hệ tiếp theo của đất nước sẽ sống trong điều kiện tốt hơn. Ảnh minh họa: Lê Phương.
Khảo sát cũng cho thấy 34% người Việt đánh giá khoảng cách giàu nghèo là một thách thức của xã hội. Tỷ lệ này thấp nhất trong số các nước đang phát triển. Hầu hết dân các nước cho rằng đó là một nút cổ chai to lớn thắt ngặt nền kinh tế. Chẳng hạn, 70% người dân Ấn Độ lo ngại về sự chênh lệch giàu nghèo với sự phát triển đất nước.

Nhiều người Việt Nam cũng nhận xét cơ hội để kiếm tiền tại quê nhà tốt hơn ở nước ngoài. Chỉ số này đứng ở thứ ba sau Trung Quốc và Thái Lan. 88% người Việt tham gia khảo sát khẳng định sẽ tư vấn con cái ở lại trong nước để phát triển.

Trong khi đó, theo Intell Asia, nhiều nước phát triển lo lắng cho thế hệ tiếp theo. Hơn một nửa người dân Đức, Tây Ban Nha, Mỹ, Anh và Italy tin rằng trẻ em nước họ sẽ trở nên nghèo hơn so với cha mẹ chúng. Quốc gia bi quan nhất là Pháp với 86% số người được hỏi khẳng định thế hệ tiếp theo sẽ sống trong điều kiện khó khăn hơn hiện tại.

Hàn Quốc, đất nước đang không ngừng phát triển mạnh mẽ, cũng tỏ ra không mấy lạc quan. 52% người dân nước này tin rằng thế hệ tiếp theo sẽ sung sướng hơn. Ở Đông Nam Á, người dân Thái Lan khá bi quan khi nhiều người nghĩ rằng con cái họ sẽ phải chịu cảnh nghèo hơn.