Người viết tiếp truyền thống gia đình cách mạng

Thời Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 75 tuổi đời, 58 năm công tác, ông Dương Văn Đăng con của Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thi (phường Dương Nội, quận Hà Đông) vẫn luôn giữ trong mình trái tim nhiệt huyết với công việc, một lòng vì quê hương, đất nước, giữ vẹn nguyên truyền thống gia đình cách mạng.

Tiếp phóng viên trong ngôi nhà đã có trên 100 năm, ông Đăng kể: “Năm 1964, mới 17 tuổi tôi xung phong nhập ngũ vì tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”.

Chỉ sau đó một năm người em sinh đôi với tôi cũng xung phong đi bộ đội và hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Tôi bị thương ảnh hưởng 51% sức khỏe, còn bố và em trai liệt sĩ, mẹ tôi được phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Năm 1986 tôi nghỉ hưu về địa phương, được cấp ủy và Nhân dân tín nhiệm bầu tôi làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố, rồi Bí thư Đảng ủy xã. Lúc đi bộ đội, cũng như về công tác tại địa phương, tôi chỉ nghĩ vì phong trào của đất nước, địa phương và truyền thống của gia đình, 2 cái đó thôi thúc tôi tiếp tục tham gia vào công tác cho đến hôm nay”.

Theo lời kể, lúc đầu ông Đăng tham gia vào đơn vị Pháo thủ Cao xạ, chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của Mỹ, giữ an toàn hành lang cho đường đi của quân đội ta từ Bắc chi viện cho miền Nam qua khu vực Thanh Hóa. Sau đó tham gia vào giải phóng miền Nam, được điều động đi huấn luyện quân giúp nước bạn Lào và Campuchia.

Năm 1986 ông được nghỉ hưu về địa phương. Lúc ấy, kinh tế vô cùng khó khăn, lương cho cán bộ xã không được bao nhiêu. Với tinh thần xung kích của người lính, ông đã cùng với tập thể Đảng ủy xã Dương Nội trước đây trăn trở, cùng người dân địa phương chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng đào, trồng quất, hoa màu, dưa... giúp phát triển kinh tế địa phương.

Nói về ông Đăng, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội, cho biết: “Với truyền thống cách mạng, bản thân ông là thương binh 3/4. Trong thời gian đi bộ đội ông được Đảng, Nhà nước tặng nhiều Huân, Huy chương. Từ khi trở về địa phương, hơn 36 năm ông đã tham gia vào nhiều vị trí như Bí thư Đảng ủy xã, UBMTTQ, Cựu chiến binh, Trưởng thôn...

Hiện ông đang làm Trưởng ban Công tác mặt trận. Ở nhiệm vụ nào ông tham gia đều được các cấp khen thưởng. Ông là cá nhân tiêu biểu trong vườn hoa người tốt của Dương Nội.

Bản thân ông đã được nhận Bằng khen của Bộ LĐTB&XH cách đây 5 năm. Nhân dịp 75 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ năm 2022, quận Hà Đông tiếp tục đề xuất Bộ LĐTB&XH khen thưởng xứng đáng với những đóng góp của ông”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần