DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nguồn cung văn phòng cho thuê khu vực châu Á tăng mạnh

03-02-2016 06:41
Kinhtedothi - Theo báo cáo mới nhất về tình hình thị trường văn phòng Châu Á Thái Binh Dương 2016 của Cushman & Wakefield , thị trường BĐS cuối năm 2015 vẫn thuận lợi dù tình hình tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy giảm trên toàn khu vực.
Tỷ lệ hấp thụ trong 30 thị trường chính được Cushman & Wakefield nghiên cứu chưa có dấu hiệu giảm sút, hơn nữa còn có sự cải thiện tại một số thị trường trọng yếu.

Cụ thể, thị trường tại các thành phố cấp 1 ở Trung Quốc, cùng với Hồng Kong và Đài Bắc vẫn đứng đầu trong khi tình hình ở Sydney và Melbourne được cải thiện rõ rệt. Các thị trường mới nổi kết thúc năm 2015 với nhu cầu mặt bằng cho lĩnh vực gia công tăng cao, cụ thể là tại Bengaluru (Ấn Độ) và Manila (Philippines).

 

 
 
Năm vừa qua cũng chứng kiến các sự kiện nổi bật mà có thể là “liều thuốc giải” cho kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế chậm chạp này như Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 quốc gia, cũng như việc thành lập chính thức Cộng đồng Kinh tế Châu Á (AEC) cuối năm 2015.

"Chúng tôi cũng kỳ vọng nền kinh tế sẽ được mở rộng vững chắc giữa các quốc gia mới nổi khu vực Đông Nam Á mà Philippines và Việt Nam đang có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất. Không dừng lại ở đó, Việt Nam sẽ là thị trường chính được hưởng lợi của Hiệp định TPP; Chính phủ Việt Nam ước tính rằng TPP có thể thúc đẩy nền kinh tế đạt 33,5 triệu USD trong thập kỷ tới, khoảng một phần năm GDP hiện tại của đất nước" - báo cáo của Cushman & Wakefiled cho biết.

Thị trường bất động sản năm 2016 bắt đầu với sự lạc quan, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế và niềm tin cải thiện. Theo Cushman & Wakefield nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng mạnh với tỷ lệ hấp thu tăng đều tại 30 thành phố chính trong khu vực, dự báo là có xu hướng tăng gần 8 triệu m2 trong năm 2016. Các tòa nhà mới được xây dựng xong sẽ cung cấp thêm gần 12 triệu m2 trong năm, nhìn chung năm nay thị trường văn phòng trong khu vực sẽ là thị trường có lợi cho khách thuê, ngoại trừ 5 phường trung tâm của Tokyo, khu vực Greater Central của Hồng Kong và Băng Cốc (Thái Lan) nơi mà tỷ lệ trống luôn chỉ khoảng 5%.

Tại Singapore, việc hoàn thành các dự án văn phòng nổi bật với tổng diện tích gần 400.000m2 tại cùng một thời điểm trong khi nhu cầu bình ổn và tỷ lệ thất nghiệp thấp, sẽ dẫn đến tỷ lệ trống tăng vọt tới 13 - 14% sau một thời gian dài tỷ lệ trống chỉ khoảng 5%. Tính trung bình, triển vọng cho thuê không mấy khả quan trên khắp các thị trường lớn trong năm nay, đặc biệt là gần một nửa trong số 30 thị trường được chọn nghiên cứu sẽ chứng kiến tình trạng ế ẩm đẫn đến giá thuê giảm sút.

Ông Alex Crane – Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết “Trong lĩnh vực bất động sản, Chính phủ đã và đang tạo điều kiện và hỗ trợ các Công ty, Tập đoàn đa quốc gia trong vấn đề địa điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh. Sự phát triển kinh tế thuận lợinày có tác động tích cực đến phân khúc văn phòng cho thuê, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội – nơi mà số lượng các Tập đoàn sản xuất đa quốc gia và các Công ty trong ngành dịch vụ khá đông đảo.”

Cụ thể, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A đã khá hạn chế từ năm 2013, khi tỷ lệ lấp đầy thường xuyên đạt mức hai con số, khiến cho tỷ lệ trống luôn ít hơn 7%; hoạt động cho thuê giai đoạn tiền khai trương của các cao ốc hạng A này cũng luôn sôi nổi và có tỷ lệ cho thuê khá cao. Đầu tư bất động sản cũng tăng trưởng và có những nhà đầu tư nước ngoài đáng chú ý như GAW Capital, ngày càng tăng sự hiện diện của họ tại đây”.
TAG: