Nguy hiểm khi ho ra máu

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/12, đại diện Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết, BV vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân (61 tuổi) nhập viện cách đây 10 ngày trong tình trạng ngứa cổ, ho ra máu số lượng lớn 500ml.

 Trong 9 ngày điều trị vừa qua, người bệnh tiếp tục ho ra máu thêm 4 lần với số lượng lên tới 300-500ml. Được biết, người bệnh không có tiền sử bệnh đặc biệt.
 Các bác sĩ xem xét tính trạng của bệnh nhân thông qua hình ảnh.
Trước tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp cắt lớp vi tính phát hiện tổn thương tổ chức kẽ lan tỏa hai phế trường phổi, giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi trái. Người bệnh đã được hội chẩn bởi các y bác sĩ và được lựa chọn phương pháp điều trị can thiệp tối thiểu can thiệp nội mạch làm tắc nhánh mạch phình.
TS Lê Thanh Dũng - Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, trước khi tiến hành can thiệp nút mạch điều trị, người bệnh vẫn tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn 500ml, máu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Ngay lập tức, bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tại phòng can thiệp mạch và tiến hành chụp cấp cứu động mạch phổi hai bên và phát hiện ổ giả phình nhánh động mạch thùy dưới phổi bên phải kích thước 6x10mm đang chảy máu.
Các bác sĩ đã tiến hành nút chọn lọc nhánh động mạch giả phình bằng các cuộn kim loại (coils). Sau thời gian can thiệp 30 phút, người bệnh đã tắc hoàn toàn ổ giả phình, tình trạng mạch huyết động tạm thời ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị sát.
Các chuyên gia của BV Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo, người dân cần nhận biết phân loại mức độ nguy hiểm khi ho ra máu. Cụ thể:
Mức độ nhẹ: Ho từng bãi đờm nhỏ lẫn máu, tổng số máu đã ho ra < 50 ml, mạch và huyết áp bình thường.
 
Mức độ vừa: Tổng số lượng máu đã ho ra từ 50 đến 200ml. mạch nhanh, huyết áp còn bình thường, không có suy hô hấp.
Mức độ nặng: Lượng máu đã ho ra > 200ml/ lần hoặc 600ml/48 giờ, tổn thương phổi nhiều, suy hô hấp, trụy tim mạch.
Ho máu sét đánh: Xuất hiện đột ngột, máu chảy khối lượng lớn, ồ ạt tràn ngập 2 phổi gây ngạt thở và tử vong.
Tttheo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến ho ra máu thường gặp là do loét, vỡ mạch máu trong lao. Vỡ phình mạch Ramussen, giãn phế quản, vỡ mạch ở đoạn dừng lại Von-Hayek, ung thư phổi. Do tăng áp lực mạch máu: Phù phổi huyết động, tăng tính thấm của mạch máu trong phù phổi tổn thương. Tổn thương màng phế nang mao mạch: Hội chứng Good Pasture. Rối loạn đông máu, chảy máu, nhất là khi có bệnh phổi kèm theo.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần