Nguyên giám đốc ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng lĩnh án tử hình

Vĩnh Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 9 ngày xét xử và nghị án, ngày 4/9, Tòa án nhân dân TP Hải Phòng đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Trần Thị Kim Chi - nguyên Giám đốc ngân hàng Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo: Lê Vương Hoàng (nguyên kiểm soát viên), Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên trưởng phòng kế toán kho quỹ) lĩnh án tù chung thân; bị cáo Chu Văn Nha (nguyên thủ quỹ) nhận mức án 20 năm tù cùng về tội Tham ô tài sản.

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Thị Kim Chi (Giám đốc ngân hàng Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng), Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha đã sử dụng thông tin cá nhân của người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai... lập 109 thẻ tiết kiệm (tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng) để lấy phôi thẻ “trắng” (chưa in thông tin nội dung giao dịch của khách hàng).

Sau đó, các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng và cung cấp thẻ tiết kiệm “giả” (không do ngân hàng Ocean Bank - Chi nhánh Hải Phòng phát hành) giao cho khách hàng. Các bị cáo tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng, chiếm đoạt của ngân hàng Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng.

Theo Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo tạo dư luận xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần của khách hàng, các bị cáo chưa có khoản tiền nào khắc phục hậu quả nên phải có hình phạt nghiêm khắc.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi được xác định là người chủ mưu, tổ chức cao nhất trong vụ án đã không thành khẩn khai báo, cơ quan chức năng không thu hồi được tài sản mà bị cáo đã cất giấu, nên cần chịu mức án nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội với mức án tử hình.

Tại phiên tòa bị cáo Trần Kim Chi cho rằng mình không phạm tội tham ô tiền của ngân hàng và khách hàng để tư lợi cá nhân, tuy nhiên các bị cáo khác đều thừa nhận hành vi phạm tội theo chỉ đạo của bị cáo Chi. Về phía ngân hàng Oceanbank cho rằng các bị cáo đều phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chứ không phải tội tham ô.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Hải Phòng cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn cứ. Các bị cáo này đã phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền lớn.

Hội đồng xét xử buộc ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Ngoài ra, bị cáo Trần Thị Kim Chi phải bồi thường 353,3 tỷ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh cho ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng. Các bị cáo còn lại bồi thường tiền lãi phát sinh cho ngân hàng OceanBank - Chi nhánh Hải Phòng.