Nguyên nhân ban đầu dẫn đến sập mỏ đá Nghệ An

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Lực lượng cứu nạn cứu hộ và các đơn vị nghiệp vụ tỉnh Nghệ An đã bước đầu xác định nguyên nhân gây sập mỏ đá.

KTĐT - Lực lượng cứu nạn cứu hộ và các đơn vị nghiệp vụ tỉnh Nghệ An đã bước đầu xác định nguyên nhân gây sập mỏ đá.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến mỏ đá bị sập bất ngờ gây tai nạn thương tâm là do doanh nghiệp khai thác đá (Công ty trách nhiệm hữu hạn Chín Mến, Giám đốc là ông Phan Công Chín) có vi phạm về quy chế khai thác đá, thực hiện không đúng quy trình bảo đảm an toàn trong khai thác đá.

Theo quy trình, phải khai thác, bóc gỡ đất đá từ trên xuống dưới và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khác nhưng doanh nghiệp này lại để cho công nhân khai thác từ dưới lên và không tuân thủ đúng quy định trong khai thác làm chân núi bị rỗng, không an toàn, dẫn đến đất đá đổ sập bất ngờ.

Tại hiện trường mỏ đá, nhiều người dân xã Nam Thành, huyện Yên Thành cũng cho biết những năm trước, mỏ đá này đã nhiều lần sạt lở nhưng rất may không xảy ra tai nạn.

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra vào sáng1/4 trong điều kiện mỏ khai thác không đúng quy trình, cộng với những tuần trước đó trên địa bàn có mưa nên càng làm cho đất đá dễ sụt lún.

Chiều 2/4, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương để thông báo một số nội dung liên quan đến vụ tai nạn
sập mỏ đá kinh hoàng xảy ra tại xã Nam Thành, huyện Yên Thành. Đây được coi là phát ngôn chính thức về vụ tai nạn của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, vụ tai nạn xảy ra làm chết và bị thương 24 người. Đến 16 giờ chiều 2/4, lực lượng cứu nạn cứu hộ Nghệ An đã tìm thấy và đưa ra khỏi hiện trường được 17 thi thể, trong đó có 11 nữ.

Hiện có 1 nạn nhân bị mất tích đang được lực lượng cứu nạn cứu hộ khẩn trương tìm kiếm. Trong số 6 người bị nạn phải đưa đi cấp cứu có 2 người sức khỏe ổn định đã trở về nhà.

Tai nạn xảy ra là mất mát lớn, đồng thời cũng là điều cảnh báo đối với việc khai thác đá trên địa bàn.

Tỉnh Nghệ An đang tập trung nỗ lực cao nhất quyết tâm tìm bằng được nạn nhân cuối cùng đem ra khỏi hiện trường.

Hiện lực lượng cứu nạn cứu hộ của tỉnh đã phải ngừng, không sử dụng phương án nổ mìn như trước vì lực lượng công binh Quân khu 4 và Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An xác định có nguy cơ nứt rạn, sạt lở từ trên cao nếu tiếp tục nổ mìn.

Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và truyền thông Nghệ An đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, cập nhật thông tin chính xác./.