Nguyên Phó Chánh TAND quận 4 bị tuyên phạt 17 tháng tù

TÂN TIẾN
Chia sẻ

Kinhtedothi - HĐXX nhận định Cơ quan CSĐT Công an quận 1 (TP Hồ Chí Minh) và Viện KSND cùng cấp đã vi phạm tố tụng, làm không đúng thẩm quyền vì bị cáo Nguyễn Hải Nam - nguyên Phó Chánh án TAND quận 4 là thẩm phán.

Chiều 30/12, HĐXX phiên sơ thẩm TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Nam (SN 1974, nguyên Phó Chánh án TAND quận 4) 17 tháng tù; Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, nguyên giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP Hồ Chí Minh) 24 tháng tù giam cùng về tội danh “Xâm phạm chỗ ở người khác”.
 Bị cáo Nguyễn Hải Nam (đeo kính), nguyên Phó Chánh án TAND quận 4, TP Hồ Chí Minh bị xử phạt 17 tháng tù. 
HĐXX nhận định Cơ quan CSĐT Công an quận 1 và Viện KSND quận đã có hành vi tố tụng trái thẩm quyền, vì bị can Nguyễn Hải Nam là thẩm phán. Tuy nhiên, sau đó vụ án được chuyển lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh để tiếp tục điều tra là đúng quy định.
“Mặc dù các bị cáo không nhận tội, nhưng căn cứ vào hồ sơ và các chứng cứ khác, đủ cơ sở xác định 2 bị cáo có hành vi như cáo trạng của Viện KSND buộc tội”, HĐXX nhận định.
Trước đó, khi nói lời sau cùng bị cáo Nguyễn Hải Nam, khẳng định: “Tôi tự tin với nhân cách của mình. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã báo cáo giải trình với cơ quan, tổ chức. Đến nay tôi vẫn giữ nguyên những nội dung mình đã báo cáo với tổ chức. Tôi chỉ có lỗi làm ảnh hưởng đến bản thân, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội mặc dù bản thân làm rất tốt. Khi bị lợi dụng như thế, mong HĐXX trả lại công bằng cho tôi”. Còn bị cáo Lâm Hoàng Tùng vẫn khẳng định bị cáo Nam vô tội.
Đối với phần bồi thường dân sự trong vụ án này, HĐXX tuyên tách ra để xử lý trong 1 vụ án khác.