Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo bị tuyên phạt 14 năm tù

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 7 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt của các bản án khác, bị cáo Vũ phải nhận 30 năm tù. Bị cáo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Hồ Hữu Hòa 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “Môi giới hối lộ” và trả tự do ngay tại phiên tòa....

Sáng 6/11, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”; 46 tuổi, thường trú Đà Nẵng) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 về tội danh “Đưa hối lộ”; bị cáo Nguyễn Duy Linh - nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo về tội “Nhận hối lộ” và bị cáo Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội “Môi giới hối lộ”. Vì lý do sức khoẻ nên bị cáo Linh đã xin vắng mặt trong ngày tuyên án.
 Bị cáo Nguyễn Duy Linh tại phiên toà.
Theo HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, gây bất bình trong dư luận Nhân dân nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.
Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, theo HĐXX, bị cáo đã đưa hối lộ với số tiền lớn. Trong giai đoạn điều tra, bị cáo cũng thừa nhận hành vi sai phạm, tại phiên tòa bị cáo cũng khai báo rõ; bản thân bị cáo có nhiều thành tích nên được coi là các tình tiết giảm nhẹ.
Đối với bị cáo Nguyễn Duy Linh là người nắm rõ các quy định của pháp luật nhưng vì lý do cá nhân, bị cáo đã có sai phạm lớn. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện nộp 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả nên HĐXX đánh giá cao tình tiết này và đó cũng là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Bản thân bị cáo cũng là người có nhiều thành tích, đóng góp cho ngành công an.
Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Hòa là người đã dẫn dắt, môi giới cho Vũ để đưa số tiền lớn cho bị cáo Linh. Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo và phạm tội do nể nang, không hưởng lợi.
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời khai của các bị cáo, người liên quan tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy ngay giai đoạn đầu khi bị bắt tạm giam về hành vi khác, bị cáo Vũ đã tự động viết các bản tự khai, tường trình về hành vi, sự việc.
Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, Nguyễn Duy Linh không nhận tội. Tuy nhiên, CQĐT đã thu thập các tài liệu chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc, phù hợp với động cơ, mục đích của người đưa hối lộ, người môi giới hối lộ và người nhận hối lộ.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Đối với số tiền 5 tỷ đồng, theo HĐXX, ban đầu Vũ khai cho tiền vào túi nilon đen, dán băng dính rồi thông qua một người khác để giao cho Hòa, nhờ Hòa chuyển gói quà này cho Linh. Sau này, Vũ phản cung và cho rằng không có chuyện đưa số tiền 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, HĐXX xét thấy sự việc này đã được Hồ Hữu Hòa cùng nhiều người liên quan khai nhận, làm rõ tại phiên tòa.
Từ những đánh giá, nhận định nêu trên, HĐXX đủ cơ sở khẳng định bị cáo Hòa là người kết nối Vũ và Linh; là người có vai trò trung gian khi nhận túi quà 5 tỷ đồng từ tay Vũ để chuyển cho Linh.
Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 7 năm 6 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt của các bản án khác, bị cáo Vũ phải nhận là 30 năm tù. Bị cáo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Hồ Hữu Hòa 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “Môi giới hối lộ” và trả tự do ngay tại phiên tòa. Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Linh phải nộp 5 tỷ đồng. HĐXX ghi nhận bị cáo Linh đã nộp số tiền này vào ngày 5/11.