Nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 27/7, Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh - liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2012) đã diễn ra trọng thể tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Tới dự có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng;   Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch UBT.ƯMTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; TP Hà Nội có Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh, cùng nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện các gia liệt sỹ, thương binh…

Giai đoạn 2005 - 2011, mỗi năm Nhà nước đã dành trên 15.000 tỷ đồng, riêng năm 2011 là gần 25.000 tỷ đồng để thực hiện các chính sách ưu đãi, chăm lo cho trên 8,8 triệu người có công, trong đó trên 1,4 triệu người đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Đến nay, cả nước đã ủng hộ gần 2.600 tỷ đồng vào quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", cả nước đã có trên 400.000 căn nhà tình nghĩa được xây tặng các gia đình chính sách, trên 700.000 sổ tiết kiệm với hơn 500 tỷ đồng được trao tặng cho các gia đình chính sách.
Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với nước những tình cảm và lòng biết ơn sâu nặng nhất. Thủ tướng nhấn mạnh, vì nền độc lập, tự do, thống nhất đất nước, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. Hàng triệu thân nhân liệt sỹ, những người cha, người mẹ, người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại được những người thân yêu nhất của mình. Thủ tướng khẳng định, những hy sinh và công lao to lớn đó "đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi". "Máu đào của các liệt sỹ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói, sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do". Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ.

Thủ tướng nêu rõ, trong nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với đất nước. Đến nay, đã có 95% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của địa phương nơi cư trú. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đối với người có công ngày càng phát triển sâu rộng và đã trở thành hoạt động thường xuyên trong nhân dân.

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã và đang làm nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và những người có công với nước ngày càng tốt đẹp hơn. Chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công với nước còn nhiều khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương do chiến tranh để lại, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm chưa được chu đáo và vẫn còn những người, những gia đình chưa được hưởng đầy đủ những chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước ta; nhiều trường hợp người có công chưa hoàn tất được hồ sơ để được hưởng chế độ và đến nay vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, chưa xác định được danh tính… đang để lại nỗi thương đau khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Đảng, Nhà nước và nhân dân tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác "Đền ơn đáp nghĩa", phấn đấu thực hiện những mục tiêu nhiệm vụ về công tác thương binh liệt sỹ và người có công đã đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Nghị quyết số 15 của BCH T.Ư Đảng (khóa XI) là nâng cao mức sống về vật chất, tinh thần, đến năm 2015, cơ bản bảo đảm gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn. Rà soát để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách ưu đãi ngày càng tốt hơn, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tập trung giải quyết những trường hợp còn tồn đọng.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta nguyện sống xứng đáng với những chiến công vĩ đại và sự hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào; cùng nhau chung sức chung lòng xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn, cùng nhau bảo vệ vững chắc và xây dựng đất nước Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh".

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi đồng chí, đồng bào và chiến sỹ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần đạo lý "uống nước nhớ nguồn", bằng tình cảm sâu sắc và việc làm thiết thực, tích cực tham gia và thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với nước. Mong những người có công và gia đình có công với nước sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, gương mẫu thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, khắc phục khó khăn để vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh - liệt sỹ

Sáng 27/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới thăm triển lãm "Nét vẽ tri ân" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật TP. HCM tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh -liệt sỹ.

Triển lãm "Nét vẽ tri ân" lần này tổng kết toàn bộ cuộc hành trình của họa sĩ Đặng Ái Việt bằng 300 bức ký họa với những kỷ niệm và những câu chuyện đầy xúc cảm về các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong cả nước. Các Mẹ Việt Nam anh hùng hiện lên dung dị, nhân hậu và bao dung qua 300 bức chân dung với những nét vẽ đầy ân tình.

* Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các nghĩa trang trong tỉnh Quảng Trị và thăm, tặng quà một số gia đình chính sách. Ông Đinh Thế Huynh đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Đền Tưởng niệm liệt sỹ - Khu di tích Thành cổ Quảng Trị, dâng hương Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị, Nghĩa trang huyện Triệu Phong.

* Ngày 27/7, Bộ TT&TT phối hợp với tỉnh Quảng Nam phát hành bộ tem "Mẹ Việt Nam Anh hùng" tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Nam. Mẫu tem có khuôn khổ 32x43 mm, phỏng theo tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ Đinh Gia Thắng.

* 20 giờ tối 27/7, Đài THVN phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Quảng Trị - Sáng mãi bài ca chiến thắng" và được thực hiện gần như toàn bộ trên một sân khấu nổi rộng 700m2, chính giữa lòng con sông Thạch Hãn. Chương trình là sự đan xen giữa những câu chuyện xúc động về các tấm gương hy sinh anh dũng, ký ức còn lại của những chiến sỹ đã từng chiến đấu trên mảng đất Quảng Trị và nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Ngoài sân khấu nổi trên sông Thạch Hãn, không gian của chương trình còn trải dài suốt dọc trục tâm linh của Quảng Trị, từ bờ Bắc sang bờ Nam sông Thạch Hãn, Quảng trường Giải phóng, Tháp chuông đến Đài tưởng niệm Thành cổ...
 
Hoàng Anh Linh