Nguyên Tổng Giám đốc VSP nhận mức án 42 tháng tù

Tuấn Kiệt
Chia sẻ

Kinhtedothi - HĐXX xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện hành vi tham nhũng, gây nguy hiểm cho xã hội. Tòa tuyên phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Võ Quang Huy 7 năm tù, đồng thời tịch thu số tiền chiếm đoạt của 2 bị cáo…

Sáng nay (ngày 22/3), TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro - VSP) và Võ Quang Huy (nguyên Chánh kế toán VSP).

 Các bị cáo bị tuyên án tại phiên tòa.
Ngày thứ 2 xét xử, HĐXX xác định, vụ án này được điều tra đúng thẩm quyền, quá trình điều tra các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và hoàn toàn hợp tác với cơ quan điều tra. Trong quá trình xét xử, lời khai các bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai trong hồ sơ và các nhân chứng, từ đó đủ cơ sở kết luận phạm tội.
Theo đó, trong thời gian là lãnh đạo của VSP, cả 2 bị cáo giữ vai trò trong việc gửi tiền vào Oceanbank. Cụ thể, bị cáo  Huy và Nghĩa đã ký 10 hợp đồng có kỳ hạn với số tiền lên tới 1,9 ngàn tỷ đồng. Với mục đính mong muốn Huy và Nghĩa tiếp tục gửi tiền, Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) đã tặng “quà” 2 bị cáo với số tiền hàng tỷ đồng. Bị cáo Huy và Nghĩa sau đó đều sử dụng số tiền được tặng trên vào việc cá nhân.
Chủ tọa khẳng định, số tiền các bị cáo chiếm đoạt như cáo trạng truy tố là đúng. Vi phạm tội của các bị cáo thể hiện hành vi tham nhũng, gây nguy hiểm cho xã hội. Vai trò phạm tội của các bị cáo có tính chất đồng phạm, bị cáo Võ Quang Huy phải chịu mức độ, tính chất hình phạt cao hơn bị cáo Nghĩa do nhận tiền số lượng nhiều hơn. Khung hình phạt cho hành vi phạm tội này từ 20 năm tù đến chung thân.
Tuy nhiên, xem xét lại toàn bộ hồ sơ và tình tiết giảm nhẹ, cũng như 2 bị cáo đều phạm tội lần đầu, tòa quyết định phạt bị cáo Từ Thành Nghĩa 3 năm 6 tháng tù; bị cóa Võ Quang Huy phải chịu phạt 7 năm tù với tội danh như trên. Đồng thời, toà tuyên tịch thu số tiền 2 bị cáo đã chiếm đoạt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần