Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào ngày 19/11

Kinhtedothi - Vào ngày mai (19/11), người dân trên khắp thế giới sẽ được chứng kiến nguyệt thực một phần. Đây là lần nguyệt thực thứ 2 và cũng là nguyệt thực cuối cùng của năm 2021. Đây là một hiện tượng thiên văn thú vị thu hút được nhiều người.
Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không được Mặt Trời chiếu sáng do bị che khuất bởi Trái Đất.
Nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào ngày 19/11.
Trong quá trình đó, nguyệt thực toàn phần là khi Mặt Trăng bị bóng của Trái Đất che phủ hoàn toàn. Nếu chỉ có một phần của Mặt Trăng bị che mờ, người ta gọi đó là nguyệt thực một phần.
Lần tới đây sẽ là nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ. Đây cũng là lần nguyệt thực dài nhất trong vòng 580 năm trở lại đây. Tổng thời gian diễn ra hiện tượng này là khoảng 3 tiếng 28 phút, dài hơn nhiều so với nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ năm 2018 với thời gian 1 tiếng 43 phút.
Theo thông tin trên trang Time & Date, ở lần nguyệt thực một phần này, tỷ lệ diện tích Mặt Trăng bị che phủ lên tới 97%, bởi vậy nó gần như tương đương với nguyệt thực toàn phần.
Hiện tượng nguyệt thực lần này có thể được quan sát tốt tại hầu hết các đảo thuộc Thái Bình Dương, khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, hầu hết Australia, một phần châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong đó, các đảo ở Thái Bình Dương và quốc gia Bắc Mỹ sẽ là những nơi có điều kiện tốt nhất để quan sát nguyệt thực.
Nguyệt thực sẽ bắt đầu diễn ra lúc 14 giờ 19 phút, đạt cực đại khoảng 16 giờ và kết thúc vào lúc 17 giờ 47 phút ngày 19/11 (giờ Hà Nội). Ở Việt Nam, phần lớn hiện tượng nguyệt thực diễn ra vào lúc trăng chưa mọc. Do vậy, dù là nguyệt thực dài nhất thế kỷ, người dân chỉ có thể quan sát một phần hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này. Tại Hà Nội, kể từ khi Mặt Trăng xuất hiện ở đường chân trời, người dân Thủ đô sẽ có khoảng 30 phút để quan sát giai đoạn cuối của nguyệt thực một phần.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Đu dây” lên Nhà giàn DK1 để thăm, tặng quà và chúc Tết

“Đu dây” lên Nhà giàn DK1 để thăm, tặng quà và chúc Tết

27 Jan, 07:15 PM

Kinhtedothi – Trong chuyến ra thăm, tặng quà Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1, tàu trực và đặc khu Côn Đảo do Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức, tại một số Nhà giàn DK1 do có sóng to, không thể bám để trèo lên bậc thang, nên các thành viên phải “đu dây” khi lên, xuống nhà giàn.

Lan tỏa niềm tin, bồi đắp truyền thống vẻ vang của Đảng

Lan tỏa niềm tin, bồi đắp truyền thống vẻ vang của Đảng

27 Jan, 02:50 PM

Kinhtedothi - Hướng tới Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026), nhiều đơn vị cấp xã trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm, ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Đảng, đồng thời trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên tiêu biểu. Đây không chỉ là dịp tri ân những đóng góp bền bỉ của các thế hệ đảng viên, mà còn góp phần củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong công tác xây dựng Đảng ở cơ sở.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ