Nhà đất Hà Nội: Lệch pha cung cầu, giá tăng tiếp diễn

Bài & ảnh: Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dự báo trong năm 2022 thị trường bất động sản (BĐS) tại Hà Nội sẽ tiếp tục chứng kiến sự lệch pha về cung cầu, dẫn đến giá bán sẽ tiếp tục gia tăng.

Giá tăng liên tiếp

Anh Nguyễn Quốc Hưng, trú tại CT4 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, thời điểm đầu năm 2021 gia đình anh mua một căn hộ rộng 70m2 với giá 1,6 tỷ đồng, nhưng đến đầu tháng 1/2022 đã có khách “báo giá” mua lại ở mức 1,8 tỷ đồng và tự chịu các chi phí dịch vụ khác, trong khi đó căn hộ này gia đình anh cũng mua lại, tổng thời gian sử dụng gần 10 năm.

“Gia đình tôi xác định mua nhà để ở, không có ý định kinh doanh, nhưng vì được giá thì sẽ cân nhắc bán đi để mua một căn hộ khác. Không thể ngờ rằng, căn hộ cũ mà giá vẫn tăng nhanh như vậy” - anh Nguyễn Quốc Hưng nói.

Thị trường nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục tăng giá năm 2022.
Thị trường nhà đất Hà Nội sẽ tiếp tục tăng giá năm 2022.

Tưởng chừng là nghịch lý, nhưng đây là việc hoàn toàn có thực đang diễn ra đối với thị trường nhà đất ở Hà Nội. Theo đó, trong năm 2021 thông qua báo cáo thị trường của Savills Việt Nam, các sản phẩm nhà ở tại Hà Nội tiếp tục ghi nhận tăng giá mạnh so với năm 2020, trong đó phân khúc căn hộ tăng từ 9 - 15%. Số lượng giao dịch căn hộ hạng B mức giá dao động 35 - 46 triệu đồng/m2 chiếm 52% số căn bán được, tập trung chủ yếu ở các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Long Biên và Gia Lâm.

Cá biệt, phân khúc biệt thự, nhà liền kề và nhà phố chứng kiến sự tăng trưởng “phi mã” về giá, cụ thể: Giá sơ cấp trung bình biệt thự đạt 180 triệu đồng/m2 đất, tăng 82% theo năm; giá trung bình của nhà liền kề là 171 triệu đồng/m2, tăng 54%; nhà phố, giá trung bình khoảng 239 triệu đồng/m2, tăng 30%. Mặc dù hầu hết chủ đầu tư đều không thay đổi bảng giá, giá sơ cấp trung bình vẫn tăng đáng kể do nguồn cung mới đắt đỏ.

“Thời điểm cuối năm 2021 thị trường có dấu hiệu phục hồi, nhiều chủ đầu tư trong nước và nhà điều hành có thương hiệu đang hợp tác thực hiện các dự án cao cấp khiến giá bán sản phẩm phân khúc này tăng mạnh. Mặt khác, nguồn cung đang mất cân đối, nhu cầu về căn hộ giá bình dân cũng gia tăng” - Giám đốc cấp cao bộ phận tư vấn Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng cho hay.

Nguồn cung tiếp tục giảm

Số liệu từ Hiệp hội BĐS Việt Nam cho thấy, trong năm 2021 nguồn cung sản phẩm nhà ở trên thị trường Hà Nội tiếp tục giảm sút mạnh, nguồn cung mới thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong khi đó, sau thời gian kìm nén do tác động từ bùng phát dịch kéo dài, thị trường nhà ở đã có dấu hiệu sôi động trở lại trong những tháng cuối năm 2021. Chỉ tính riêng trong quý IV/2021, lượng giao dịch ở các loại hình nhà ở đều cho thấy những con số tăng trưởng đáng kinh ngạc ở mức 96% đối với biệt thự, nhà liền kề và 72% đối với căn hộ.

 

"Về dài hạn, giá nhà ở thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng do quỹ đất không thay đổi nên giá nhà ở khó có thể điều chỉnh giảm trừ khi có chính sách, nhưng điều này là khó khi thị trường hiện nay giá bán sẽ do cung - cầu quyết định. Ngoài ra, chi phí đầu vào tại các dự án cũng tăng không ngừng từ giá đất, vật liệu xây dựng đến nhân công... càng góp phần đẩy giá nhà tăng cao hơn" - Phó Tổng Giám đốc badongsan.com.vn Nguyễn Quốc Anh.

 

Dự báo đến năm 2025, dân số Hà Nội đạt 9 triệu người, dân số thành thị chiếm khoảng 61%, tương đương khoảng 72.000 hộ gia đình thành thị thêm mới mỗi năm, trong khi số lượng căn hộ mới trung bình hàng năm là 27.000. Như vậy, nguồn cung đang có sự chênh lệch lớn so với nhu cầu, đặc biệt phân khúc căn hộ giá bình dân đang bị thiếu hụt trong khi các dự án hiện tại đã bán hết và không có nguồn cung mới cho sản phẩm căn hộ giá dưới 20 triệu đồng/m2. Đây chính là lý do sản phẩm căn hộ cũ thời gian sử dụng dưới 10 năm đang được săn đón tại Hà Nội thời gian gần đây.

“Căn hộ là sản phẩm phục vụ nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn của người dân nên không liên quan nhiều đến những sự kiện như bệnh dịch. Do đó thị trường chung cư ít bị tác động và luôn có xu hướng tăng giá” - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính nhìn nhận.

Dự báo, trong năm 2022 nguồn cung mới các sản phẩm nhà ở tại thị trường Hà Nội sẽ chủ yếu đến từ dự án, khu đô thị lớn ở ngoài trung tâm TP Hà Nội, nơi có cơ sở hạ tầng cải thiện, nguồn cung và lượng giao dịch sẽ có sự cải thiện, nhưng giá bán vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần