Nhà đầu tư Hàn Quốc lấn sân thị trường căn hộ giá rẻ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Nếu như trước đây chủ yếu nhắm vào bất động sản hạng sang thì gần đây, nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc đang hướng đến phân khúc căn hộ giá rẻ.

“Với dân số 90 triệu người, lại đang ở thời điểm người trẻ chiếm đa số và hầu hết đều có nhu cầu về nhà ở, Việt Nam đang là thị trường hấp dẫn để đầu tư vào phân khúc nhà thu nhập thấp và trung bình” - một nhà tư vấn đầu tư nhận định.

Đầu tư Hàn chảy vào căn hộ giá rẻ

Mới đây, NHO – một công ty liên doanh giữa Công ty cổ phần TAG và Công ty TNHH NIBC Investment (NIBC Hàn Quốc) – với lĩnh vực kinh doanh chính là đầu tư xây dựng các dự án căn hộ bình dân và nhà thu nhập thấp tại Việt Nam, đã công bố chính thức kế hoạch đầu tư xây dựng 25.000 căn hộ tại Việt Nam. Theo đó, NHO sẽ triển khai tới 14 dự án căn hộ với tổng quỹ đất 230 ha, tại 5 địa phương là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Ngãi và An Giang. Tổng vốn đầu tư các dự án giai đoạn này lên đến 20.612 tỷ đồng (khoảng hơn 1 tỷ USD).

Ông Lawrence Tham - Chủ tịch HĐQT NHO cho biết, NHO đã cam kết với Bộ Xây dựng, trong vòng 10 năm tới công ty sẽ cung ứng cho thị trường khoảng 100.000 căn hộ, tập trung vào phân khúc nhà bình dân cho những đối tượng thu nhập thấp và trung bình.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trước đó, tháng 3/2014, NHO đã ký kết hợp tác với Công ty Kreves (Hàn Quốc) đầu tư 1.000 tỷ đồng để phát triển Dự án First Home Đà Nẵng. Dự án có diện tích 4,3 ha đã chính thức khởi công vào tháng 6 vừa qua, sau khi đưa vào sử dụng, sẽ cung cấp cho thị trường 2.200 căn hộ.

NHO cũng là chủ đầu tư Dự án Nest Home Đà Nẵng với quy mô 420 căn hộ trên diện tích 1 ha. Tổng mức đầu tư của dự án này là 148 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên không dùng ngân sách của thành phố, được bán cho đối tượng ưu đãi với mức giá 5,3 triệu đồng/m2. Dự kiến trong năm 2014, NHO sẽ cho ra mắt thị trường khoảng 2.000 căn hộ.

… từ Bắc đến Nam

Đại diện Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Việt – Hàn cũng tiết lộ, ngoài các dự án đang triển khai, hiện nay vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đến đầu tư dự án căn hộ giá rẻ tại Việt Nam. Trong đó, Công ty TNHH Eunmin S&D Việt Nam (Hàn Quốc) cũng đã làm việc với Trung tâm Xúc tiến đầu tư Hà Nội về vấn đề đầu tư vào dự án xây dựng nhà giá rẻ tại các khu đất thuộc khu vực nội thành Hà Nội. Tại sao lại có sự dịch chuyển đầu tư này?

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở của người dân hiện nay rất lớn, đặc biệt là các đô thị. Từ nay đến năm 2015, chỉ tính riêng khu vực đô thị, cả nước có khoảng 1,74 triệu người có khó khăn về nhà ở và 1,715 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở.

Theo Bộ Xây dựng, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ. Riêng nhu cầu về nhà ở cho người có thu nhập thấp và công nhân đến năm 2020 sẽ tăng thêm khoảng 200.000 căn.

Ông Cao Thanh Hoàng - Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ đầu tư KHM Capital (Hàn Quốc) đánh giá: tại Việt Nam, nhu cầu căn hộ cao cấp vẫn còn ít. Có một thời gian, nhà đầu tư Hàn Quốc đã đánh giá không chính xác nhu cầu này. Khi thị trường bộc lộ rõ nhu cầu về căn hộ giá rẻ, bình dân thì các nhà đầu tư này đã điều chỉnh chiến lược đầu tư cho phù hợp.

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng, mặc dù lúc nào người dân cũng có nhu cầu về căn hộ giá rẻ, nhưng mức độ tăng trưởng sẽ hạn chế. Bởi khi xã hội phát triển hơn thì thu nhập người dân ngày càng tăng dần, nhu cầu của họ cũng sẽ tăng dần theo thu nhập và sẽ có một số lượng người đang ở phân khúc thu nhập thấp chuyển lên mức trung bình và từ trung bình chuyển lên mức cao. Khi đó, phân khúc căn hộ trung cấp với mức giá khoảng 700 đến 1.000 USD/ m2 sẽ được thị trường chấp nhận và có sức tiêu thụ tốt. “Phân khúc trung bình trong tương lai sẽ phát triển tốt và bền vững” - ông Hoàng nhận định.