Nhà đầu tư năng lượng tái tạo mong sớm có giá để đấu nối điện

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 23 nhà đầu tư các Dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp đã hoàn thành đầu tư xây dựng có kiến nghị mong sớm được đấu nối điện gửi Bộ Công Thương liên quan để tránh lãnh phí nguồn lực xã hội.

Văn bản kiến nghị liên quan đến việc đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới, thực hiện thanh quyết toán khi có giá chính thức trong hợp đồng sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện.

Điện gió ngoài khơi. Ảnh minh họa
Điện gió ngoài khơi. Ảnh minh họa

Ngày 23/5, các nhà đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp đã hoàn thành đầu tư xây dựng lại có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên kiến nghị hướng dẫn về mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới, thực hiện thanh quyết toán theo hợp đồng mua bán điện.

Các nhà đầu tư cho biết, trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản trước ngày 20/5 chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đàm phán với các chủ đầu tư với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới.

Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện. Tuy nhiên, 23 nhà đầu tư cho biết, đến nay, EVN chưa nhận được hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc này.

“EVN chưa nhận được hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Công Thương theo nội dung Thông báo 182. Do vậy, trong quá trình đàm phán sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện (“PPA”) cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trong 2 những ngày vừa qua tiếp tục gặp vướng mắc” – văn bản kiến nghị nêu rõ.

Cơ chế nào để điện mặt trời phát huy hiệu quả?. Ảnh minh họa
Cơ chế nào để điện mặt trời phát huy hiệu quả?. Ảnh minh họa

Do vậy, trong quá trình đàm phán sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện (PPA) cho các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trong những ngày vừa qua tiếp tục gặp vướng mắc.

Cụ thể, trong dự thảo hợp đồng sửa đổi, bổ sung hiện nay chưa có quy định nào thể hiện rõ nội dung “Sau khi đàm phán xong, thống nhất giá sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát lên lưới điện” như chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Điều này dẫn tới việc các chủ đầu tư chưa thể ký hợp đồng sửa đổi, bổ sung khi chưa làm rõ được việc thanh quyết toán sau khi có giá mua điện chính thức sẽ được thực hiện như thế nào.

Do vậy, các chủ đầu tư tư kiến nghị Bộ Công Thương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán với các chủ đầu tư về mức giá tạm thời, cho phép EVN huy động lên lưới các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý theo quy định.

“Để tránh lãng phí nguồn lực xã hội do việc đàm phán tiếp tục kéo dài, sớm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành xây dựng, đủ điều kiện phát điện, góp một phần giải quyết vấn đề thiếu điện đang rất cấp bách hiện nay” – văn bản chỉ ra.

Đồng thời kiến nghị, giá mua điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 của Bộ Công Thương ban hành khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp; áp dụng cho đến khi có giá mua điện chính thức.

Bên mua điện và Bên bán điện đàm phán và thống nhất, giá mua điện chính thức. Sau khi thống nhất giá chính thức, sẽ được thanh quyết toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần