Nhà mạng đã có cách chống nghẽn dịp Tết

Chia sẻ

KTĐT - Viettel cũng chuẩn bị khá kỹ cho dịp Tết Nguyên đán bằng hàng loạt các biện pháp tăng cường mạng lưới trên toàn quốc như lắp đặt mới 186 trạm phát sóng BTS, nâng cấu hình của 2/148 trạm.

KTĐT - Viettel cũng chuẩn bị khá kỹ cho dịp Tết Nguyên đán bằng hàng loạt các biện pháp tăng cường mạng lưới trên toàn quốc như lắp đặt mới 186 trạm phát sóng BTS, nâng cấu hình của 2/148 trạm.

3 mạng viễn thông lớn nhất thông báo, đã hoàn tất việc nâng cấp mạng lưới, chống nghẽn dịp Tết Nguyên đán đã cận kề. Tuy nhiên, không mạng nào có thể chắc chắn việc nghẽn mạng vào thời điểm giao thừa không tái diễn.

Bà Nguyễn Thu Hồng, phụ trách truyền thông VinaPhone cho biết, mạng này đã hoàn tất công tác nâng cấp, mở rộng mạng lưới, hạ tầng, bổ sung các trạm thu phát sóng (BTS), bảo dưỡng tổng đài, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của các thuê bao trong những thời khắc cao điểm nhất.
 
Cụ thể, VinaPhone đã có trên 22.000 trạm thu phát, phủ sóng trên toàn quốc. Mạng cũng đã lắp đặt gần 10.000 trạm BTS 3G và phủ sóng 3G toàn quốc, bổ sung, tăng cường dung lượng mạng lưới cho mạng 2G trước đây. Riêng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, hãng tăng cường thêm 3.000 trạm 3G.

Hệ thống tổng đài cũng được nâng cấp sẵn sàng đáp ứng cho khoảng 50 triệu thuê bao đang hoạt động... đáp ứng dụng lượng tăng khoảng  200 - 300% nhu cầu sử dụng các dịch vụ thông tin di động bình thường. Hệ thống nhắn tin hiện có thể chuyển tải 30 triệu SMS/giờ.
 
Ngoài ra, mạng này đã chuẩn bị thêm 30 xe phát sóng lưu động tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa như bờ Hồ Hoàn Kiếm, Quận Nhất TPHCM, các điểm bắn pháo hoa...
 
Viettel cũng chuẩn bị khá kỹ cho dịp Tết Nguyên đán bằng hàng loạt các biện pháp tăng cường mạng lưới trên toàn quốc như lắp đặt mới 186 trạm phát sóng BTS, nâng cấu hình của 2/148 trạm. Bên cạnh đó, nhà mạng này cũng triển khai thêm 35 xe phát sóng lưu động phục vụ tại các địa điểm tập trung đông người.
 
Cùng với các trạm thu phát sóng cố định, MobiFone cũng chuẩn bị sẵn sàng đội ngũ các xe phát sóng lưu động và sẽ triển khai tại những đô thị lớn, một số điểm đón năm mới công cộng... là nơi có khả năng tập trung lượng thuê bao lớn.
 
Tuy đã chuẩn bị khá kỹ càng, nhưng 3 mạng có số thuê bao lớn nhất đều không thể chắc chắn việc nghẽn mạng không xảy ra vào thời điểm giao thừa hoặc ở những khu vực tập chung lễ hội quá đông đúc.
 
Dịp giao thừa năm ngoái, mặc dù các nhà mạng đã tuyên bố đã sẵn sàng cho việc chống nghẽn vì đã có 3G giảm tải nhưng trong khoảng 1 tiếng trước và sau giao thừa, ở những khu vực trung tâm của Hà Nội vẫn diễn ra tình trạng các thuê bao không thể liên lạc được với nhau.
 
Do vậy, cả VinaPhone, MobiFone và Viettel đều khuyến cáo khách hàng cùng thực hiện chống nghẽn dịp Tết bằng các biện pháp như hạn chế liên lạc vào giờ cao điểm. Khi cuộc gọi không thực hiện được nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại. Với dịch vụ gửi tin nhắn, các thuê bao cũng không nên gửi một tin cho quá nhiều số điện thoại cùng một lúc.