Quảng Ngãi:

Nhà máy Bột – Giấy VNT19 đủ các tiêu chí bảo vệ môi trường

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá Nhà máy Bột – Giấy VNT19 tại Quảng Ngãi đảm bảo các tiêu chí bảo vệ môi trường theo quy định số QCVN 12-MT:2015/BTNMT. Các thông số nước thải sau xử lý tốt hơn nhiều so với tiêu chuẩn thải cho phép.

Đại diện các thôn, xã trong vùng Dự án phát biểu tại buổi tư vấn, phản biện
Đại diện các thôn, xã trong vùng Dự án phát biểu tại buổi tư vấn, phản biện

Ngày 06/4/2022 tại Hội trường UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Bình Sơn tổ chức Tư vấn, phản biện đối với hệ thống xử lý nước thải, tuyến đường ống xả thải của Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19.

Đồng chủ trì Tư vấn, phản biện gồm có ông Lê Quang Thích – Nguyên Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Ngãi, PGS.TS Trần Văn Quang – Nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và bảo vệ môi trường Đại học Đà Nẵng. Ngoài ra có sự góp mặt của các chuyên gia và nhà khoa học trong và ngoài tỉnh, đại biểu các sở ban ngành, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bình Sơn, các xã và các thôn trong vùng Dự án.

Hội thảo tập trung lắng nghe phần giải trình của chủ đầu tư về công nghệ, thiết bị và lấy ý kiến liên quan đến xả nước thải của Dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19.

Hội thảo lấy ý kiến liên quan đến xả nước thải của Dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19
Hội thảo lấy ý kiến liên quan đến xả nước thải của Dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19

Về dây chuyền, công nghệ của nhà máy, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay. Theo đó, dây chuyền sản xuất bột giấy của Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 là dây chuyền công nghệ phổ biến nhất trên thế giới, các thiết bị chính và phụ trợ hoạt động, giám sát, điều khiển, bảo vệ tự động hóa hoàn toàn, có độ chính xác và tin cậy cao.

Về công nghệ, nhà máy Bột - Giấy VNT 19 sử dụng công nghệ nấu bột liên tục đẳng nhiệt (Isothermal cooking-ITC) và hệ thống thu hồi hóa chất khép kín. Nhà máy Bột - Giấy VNT19 sử dụng hệ thống tẩy trắng bột giấy với công nghệ tẩy tiên tiến và phổ biến nhất hiện nay là Công nghệ tẩy ECF.

Quy trình này không sử dụng nguyên tố Clo để tẩy trắng, có chi phí vận hành thấp, bột có chất lượng cao hơn trong khi mức độ ô nhiễm môi trường thấp hơn hoặc tương đương với quy trình sử dụng Clo TCF.

So sánh với Nhà máy Giấy Bãi Bằng thì Nhà Máy Bột - Giấy VNT19 sử dụng thiết bị, công nghệ và quy trình sản xuất tiên tiến hơn. Với giải pháp kỹ thuật này đã hạn chế nguồn phát nước thải; Dịch rửa giai đoạn sau được làm nước rửa cho giai đoạn trước, trong một vòng tuần hoàn khép kín; toàn bộ dịch đen loãng được thu hồi và cô đặc để làm nhiên liệu cho lò hơi thu hồi sinh hơi nước để phát điện cho Nhà máy phát điện công suất 54 MW và sử dụng hơi cho sản xuất nhà máy, đồng thời tiết giảm nguồn phát thải cho Nhà máy, hạn chế tác động đến môi trường.

Nhà máy Bột – Giấy VNT19 là một trong những Nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, có công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay.
Nhà máy Bột – Giấy VNT19 là một trong những Nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, có công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay.

Về hệ thống xử lý nước thải, Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải mới 100% do AQUAFLOW (AQF) Phần Lan thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt và chạy thử đảm bảo nước thải sau xử lý đạt các tiêu chuẩn quy định.

Công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn là công nghệ sinh học kết hợp cơ học và hóa lý bao gồm sự dụng công nghệ lắng trọng lực để tách loại các chất rắn lơ lửng TSS, vi sinh hiếu khí để xử lý BOD, COD, hóa lý xử lý độ màu kết hợp tuyển nổi xử lý chất rắn lơ lửng còn lại trong nước thải.

Các nguồn nước thải của Nhà máy được xử lý qua hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất 50.000 m3/ngày đêm, nước thải nhà máy được xử lý bằng công nghệ xử lý tốt nhất với các giai đoạn: sơ cấp, sinh học và nâng cao. Các thông số nước thải sau xử lý tốt hơn nhiều so với tiêu chuẩn thải cho phép của QCVN 12-MT:2015/BTNMT.

Dự án thực hiện thiết kế xây dựng tuyến ống thoát nước đúng yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt đường ống đảm bảo yêu cầu về độ nghiêng và chịu lực; thiết kế các van sự cố trên tuyến ống để dễ dàng đóng, ngắt kịp thời; lập hành lang an toàn cho tuyến ống thoát nước thải (có hàng rào bảo vệ công trình); đảm bảo khắc phục sự cố trong mọi trường hợp để tránh gây ảnh hưởng đến người dân, hướng tuyến đường ống xả thải thực hiện đúng tinh thần  điểm 1 Công văn số 752/UBND-CNXD ngày 19/2/2016 của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Chuyên gia, nhà khoa học đánh giá phương án xả thải của nhà máy Bột-Giấy VNT19 là khả thi, phù hợp với Quyết định ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Chuyên gia, nhà khoa học đánh giá phương án xả thải của nhà máy Bột-Giấy VNT19 là khả thi, phù hợp với Quyết định ĐTM của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dự án thực hiện thiết kế xây dựng tuyến ống thoát nước đúng yêu cầu kỹ thuật; lắp đặt đường ống đảm bảo về độ nghiêng và chịu lực; thiết kế các van sự cố trên tuyến ống để dễ dàng đóng, ngắt kịp thời; lập hành lang an toàn cho tuyến ống thoát nước thải (có hàng rào bảo vệ công trình).

“Việc lựa chọn phương án vị trí xả thải cách bờ 1.000m tại vịnh Việt Thanh với công nghệ xả thải phân tán là phù hợp nhất cho Nhà máy Bột – Giấy VNT19, cũng phù hợp Quyết định phê duyệt ĐTM 2270/QĐ-BTNMT ngày 29/12/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (vị trí cách bờ biển từ 500 – 1.500m)”, ông Lê Quang Thích – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Ngãi cho biết.

Để nhà máy sớm đi vào hoạt động ổn định, hiêu quả và thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, các nhà khoa học, chuyên gia đề nghị Công ty CP Nhà máy Bột – Giấy VNT19 giải trình làm rõ, bổ sung, chỉnh sửa, cam kết, hoàn thiện đối với những nội dung góp ý của Hội đồng tư vấn phản biện. Chú ý lựa chọn phương án tối ưu về công nghệ và quy trình xử lý nước thải hoặc bố trí lại mặt bằng Khu xử lý nước thải nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn theo QCVN 01:2021/BXD…

Kết thúc buổi Tư vấn, Phản biện các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá Nhà máy Bột Giấy – VNT19 đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các hạng mục đánh giá tác động môi trường; đã tiếp thu và thực hiện theo các yêu cầu của các cơ quan chức năng về bổ sung phương pháp phòng ngừa và ứng phó sự cố đảm bảo an toàn cho môi trường khi nhà máy vận hành.

Theo các chuyên gia, với kỹ thuật, công nghệ được sử dụng và theo cam kết của chủ đầu tư, cùng với sự giám sát của cơ quan chức năng cũng như người dân, thì phương án xả thải của nhà máy ra vịnh Việt Thanh là khả thi.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần