Nhà sản xuất ô tô sẽ được tham gia công tác đăng kiểm?

Hòa Thắng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo đề xuất mới nhất của Cục Đăng kiểm Việt Nam thì cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng sẽ được thực hiện công tác kiểm định cho xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng suất công tác đăng kiểm xe cơ giới.
Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng suất công tác đăng kiểm xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang tích cực nghiên cứu và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công tác kiểm định xe cơ giới sau bê bối hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa vì dính sai phạm.

Mới nhất, cơ quan này đề xuất nghiên cứu, xây dựng phương án để cho phép các cơ sở bảo dưỡng sửa chữa ô tô 3S, 4S của các nhà sản xuất ô tô chính hãng thực hiện công tác kiểm định an toàn khí thải và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới.

 

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị Sở GTVT, Công an các địa phương tạo điều kiện cho phép các trung tâm đăng kiểm đang bị tạm dừng do liên quan đến công tác điều tra sai phạm được sử dụng lại cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, hạ tầng để các trung tâm trở lại hoạt động, nhanh chóng phục vụ người dân đi đăng kiểm.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đề xuất tăng cường phân cấp quản lý cho các cơ quan địa phương; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo của Sở GTVT các địa phương đối với các trung tâm Đăng kiểm về việc thực hiện đúng theo nội dung Thông tư số 16/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Ngoài ra, các trung tâm đăng kiểm phải quán triệt nguyên tắc không máy móc hoặc lợi dụng để làm khó người dân khi đến kiểm định; nâng cao ý thức, đạo đức nghề nghiệp, phát huy tính sáng tạo, tìm ra các giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc, khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam, cơ quan này cho biết đang tích cực triển khai công tác tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực đăng kiểm viên để bổ sung, thay thế cho các trung tâm đăng kiểm trong thời gian tới; tiếp tục chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm duy trì hoạt động của các trung tâm đăng kiểm một cách thuận lợi, đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

 

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các trung tâm đăng kiểm tăng thời gian làm việc và làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật nếu cần thiết, điều động cán bộ là các đăng kiểm viên tăng cường cho đơn vị đang thiếu đăng kiểm viên để đảm bảo duy trì hoạt động; đồng thời cần có chế độ chính sách phù hợp để động viên và đảm bảo đời sống cho đăng kiểm viên và nhân viên đơn vị.