Nhà Trắng nói gì về cảnh báo của Tổng thống Putin về “lằn ranh đỏ” tại Biển Đen?

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà Trắng kêu gọi Moscow giảm leo thang căng thẳng với Ukraine, đồng thời bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về các hoạt động quân sự của Nga.

Reuters đưa tin phát biểu tại cuộc họp báo hôm 18/11, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Chúng tôi bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về các hoạt động quân sự của Nga, cũng như những lời lẽ gay gắt đối với Ukraine và kêu gọi Moscow giảm leo thang căng thẳng”.
 Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh:Tass
Bà Psaki cũng nói rằng Washington hoan nghênh một số tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin, được đưa ra trong cuộc họp mở rộng của Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ Năm, bao gồm kêu gọi tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine. "Bài phát biểu của Tổng thống Putin đề cập đến một loạt các chủ đề, bao gồm quan hệ Nga - Mỹ và nhu cầu duy trì đối thoại để giải quyết nhiều bất đồng. Chúng tôi đồng ý. Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Putin về việc giải quyết xung đột Donbass một cách hòa bình, sử dụng các thỏa thuận Minsk" - người phát ngôn Nhà Trắng nhấn mạnh.
Cùng ngày, Điện Kremlin cho biết những nhận xét đó là phản ứng trước các hành động khiêu khích của NATO, bao gồm cả việc trang bị vũ khí cho Kiev khi Ukraine phản đối việc gia tăng hoạt động quân sự của Nga gần biên giới dài 1944 km mà nước này có chung với Nga.
Trước đó, phát biểu tại cuộc họp mở rộng thường niên của Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/11, Tổng thống Putin nói rằng quan hệ giữa nước này với Mỹ “không tốt đẹp”, nhưng Moscow vẫn sẵn sàng đối thoại. Nhà lãnh đạo Nga cho hay, cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng 6 giữa ông với Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở ra cơ hội cải thiện quan hệ.
Tổng thống Putin cũng chỉ trích hành động quân sự của phương Tây ở Biển Đen, nhấn mạnh rằng việc này đã “vượt lằn ranh đỏ” của Moscow.
Hồi tháng 9, Điện Kremlin tuyên bố NATO sẽ vượt ranh giới đỏ của Nga nếu mở rộng hạ tầng quân sự ở Ukraine. Kể từ đó, Moscow đã cáo buộc Ukraine và NATO có hành vi gây bất ổn.
Người đứng đầu Điện Kremlin nói rằng các hành động của các nước phương Tây, làm trầm trọng thêm tình hình, đang diễn ra không chỉ ở Biển Đen, mà còn ở các khu vực khác gần biên giới Nga. Theo Tổng thống Putin, Nga đã nhiều lần bày tỏ mối lo lắng của mình về điều này, nói về các giới hạn đỏ, nhưng các đối tác phương Tây tiếp tục phớt lờ những cảnh báo của Nga.
Ông Putin cũng nhắc nhở về việc NATO đã mở rộng sang phía đông, đồng thời lưu ý rằng, cơ sở hạ tầng quân sự của NATO hiện giờ nằm cách không xa biên giới của Nga.
Tuyên bố của Tổng thống Putin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và NATO đã chỉ trích sự hiện diện quân sự của Nga gần biên giới Ukraine và cáo buộc Moscow đang chuẩn bị tấn công Kiev. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc có hành vi gây hấn.
Bất chấp căng thẳng với Mỹ tiếp tục leo thang, Điện Kremlin vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao với Washington và nhiều lần khẳng định về một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo sau cuộc gặp đầu tiên của họ tại Geneva vào tháng 6, mà ông Putin cho biết đã mở rộng khả năng cải thiện mối quan hệ./.