Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà Trắng: Tổng thống Mỹ sẵn sàng hội đàm với Iran về thỏa thuận hạt nhân

Kinhtedothi - Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẵn sàng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Iran.
“Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn sẵn sàng đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân với chính quyền Tehran”, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kellyanne Elizabeth Conway nói với phóng viên hôm 6/1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Tổng thống Trump từng tuyên bố ông sẵn sàng gặp gỡ với lãnh đạo Iran. Nếu Iran muốn được đối xử như một quốc gia bình thường... điều này hoàn toàn có thể xảy ra" - bà Conway cho hay.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng tuyên bố ông sẵn sàng tiến hành đối thoại với Tehran và sẵn sàng gặp đại diện Iran mà không cần bất kỳ điều kiện nào. Theo Nhà Trắng, chính quyền Mỹ vẫn duy trì quan điểm này mặc dù căng thẳng với Iran đang leo thang.
Trước đó, hôm 5/1, Iran thông báo sẽ rút hoàn toàn khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ không kích giết chết Chỉ huy lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Qassem Soleimani tại Iraq sáng 3/1.
JCPOA được Iran ký kết hồi năm 2015 với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức.
Tuy nhiên, quan hệ giữa Washington và Tehran gia tăng căng thẳng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận JCPOC vào ngày 8/5/2019, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran.
Khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái của chính quyền Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tướng Iran Qassem Soleimani cùng một tướng của Iraq thiệt mạng.
Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của tư lệnh Soleimani. Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã tuyên bố sẽ "trả thù” đối với những người liên quan đến vụ sát hại Tướng Soleimani. Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã cáo buộc cuộc không kích của Mỹ là hành động khủng bố.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

Phú Thọ: tăng cường giải pháp bảo vệ rừng, hướng tới phát triển lâm nghiệp bền vững

20 Jan, 07:17 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ cùng những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu, chất lượng môi trường và hệ sinh thái rừng đang đứng trước nhiều thách thức. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, không chỉ nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng chống thiên tai mà còn bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững lâu dài.

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

Hải Phòng triển khai học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh

20 Jan, 03:53 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 22-KH/TU thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ