Nha Trang yêu cầu tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án Nha Trang Seapark

Trung Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các công trình vi phạt trật tự xây dựng tại Dự án khu biệt thự Nha Trang - Seapark sẽ bị tháo dỡ khắc phục hậu quả trước ngày 30/11.

Sáng 9/11, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Lê Đại Dương cho biết, UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP Phát triển Nhà và Đô thị HUD Nha Trang (HUD Nha Trang) lập phương án tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm tại Dự án khu biệt thự Nha Trang - Seapark, xã Phước Đồng.
Các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Nha Trang SeaPark buộc tháo dỡ trước ngày 30/11. 
Đồng thời, TP Nha Trang yêu cầu HUD Nha Trang phải tổ chức tháo dỡ khắc phục hậu quả đối với các công trình xây dựng vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt tại dự án Khu biệt thự Nha Trang - Seapark theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2647/QĐ-XPVPHC ngày 19/5/2021 của UBND TP Nha Trang, hoàn thành trước ngày 30/11/2021.
Ngoài ra, TP Nha Trang cũng yêu cầu HUD Nha Trang khẩn trương có biện pháp gia cố các khu vực có nguy cơ sạt lở, khắc phục sự cố thiệt hại tại lô biệt thự BT 03-14 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, cơn bão số 9 gây ra.
"Trong trường hợp, HUD Nha Trang không thực hiện, UBND TP sẽ tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế theo quy định", ông Lê Đại Dương cho biết. Đồng thời, lãnh đạo UBND TP Nha Trang cũng yêu cầu công ty này, cung cấp hồ sơ có liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng, thi công xây dựng đối với các chủ đầu tư thứ cấp tại dự án gửi về UBND TP Nha Trang trước ngày 15/11/2021.
Đặc biệt, TP Nha Trang yêu cầu HUD Nha Trang lập phương án phòng chống bão lũ; khẩn trương tổ chức gia cố tại các vị trí xung yếu có khả năng xảy ra tai nạn, khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, đá xung quanh dự án nhằm hạn chế mức thiệt hại thấp nhất khi có sự cố xảy ra, đồng thời đặt các biển cảnh báo nguy cơ sạt lở khi mưa kéo dài, gửi về UBND TP Nha Trang trước ngày 10/11/2021.
Trước đó, khoảng 3 giờ sáng 27/10, một phần sân và tường rào của căn biệt thự 4 tầng đã sạt lở (biệt thự BT 03-14), hàng chục khối đất đá tràn xuống cổng vào dự án. Trước khi vụ sạt lở xảy ra, ngày 25/10, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP và các chủ đầu tư về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới, bão (cơn bão số 9) và mưa lũ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Sở này yêu cầu chủ đầu tư các dự án trên toàn tỉnh rà soát, kiểm tra việc thi công các công trình,… che chắn các khu vực đang xây dựng, hố móng công trình khi có tình hướng thiên tai xảy ra để đảm bảo an toàn cho người, tài sản Nhà nước và Nhân dân.
 Căn biệt thự BT03-14 bị sạt lở phần tường rào và sân vào rạng sáng 27/10.
Liên quan đến dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park, hồi tháng 5 vừa qua, UBND TP Nha Trang đã có văn bản gửi Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án. Cụ thể, thời điểm đó có 4 công trình đã xây dựng hoàn thành thì có 2 biệt thự xây vượt một tầng và vượt hệ số xử dụng đất, một biệt thự xây dựng vượt một tum thang. Ngoài ra, còn có 2 biệt thự đang thi công là BT01-03 và BT03-14 đều xây vượt hệ số sử dụng đất.
Trong đó, biệt thự BT03-14 rộng 550m2 là biệt thự vừa bị sạt lở vào thời điểm kiểm tra đã xây dựng ba tầng nổi và một tầng hầm đang trong giai đoạn hoàn thiện sơn nước phần ngoài công trình. Cơ quan chức năng cho biết hệ số sử dụng đất công trình là 1,6; cao hơn 0,4 so với hệ số sử dụng đất theo quy hoạch là 1,2.
Được biết, dự án Khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty CP Phát triển Nhà và Đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên triền dốc núi Hòn Ông thuộc khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt chi tiết theo Quyết định số 2546 ngày 15/12/2005 với mục tiêu nhằm xây dựng nơi đây trở thành Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại thành phố biển Nha Trang. Dự án rộng 7,7ha, được quy hoạch 61 lô biệt thự có diện tích từ 300m2 đến 800m2.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần