Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà trường, giáo viên phấn khởi nếu được giao quyền tự chủ chọn sách giáo khoa

Kinhtedothi - Dự thảo Thông tư mới quy định mỗi cơ sở giáo dục là một hội đồng lựa chọn sách giáo khoa (SGK). Thông tin trên làm nhiều cán bộ quản lý và giáo viên phấn khởi bởi điều này vừa phù hợp với thực tiễn, vừa mang đến quyền lợi học tập tốt nhất cho học sinh.

Gọn nhẹ hơn trong quy trình chọn sách

Theo Thông tư hiện hành, quy trình lựa chọn SGK thực hiện như sau: Cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) đề xuất lựa chọn SGK (theo danh mục của Bộ); Phòng GD&ĐT tổng hợp, báo cáo Sở GD&ĐT danh mục SGK được lựa chọn; Sở GD&ĐT tổng hợp, chuyển giao cho Hội đồng; Hội đồng tổ chức lựa chọn SGK; Sở GD&ĐT tổng hợp kết quả lựa chọn trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định.

Căn cứ vào kết quả lựa chọn này, UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh mục SGK để sử dụng trong cơ sở GDPT. Từ đó, các nhà trường lựa chọn SGK trường mình sử dụng (thuộc danh mục công bố).

hội đồng lựa chọn SGK do UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ thành lập, giúp UBND cấp tỉnh lựa chọn SGK, dự thảo mới quy định
Trước đây Hội đồng lựa chọn SGK do UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ thành lập, giúp UBND cấp tỉnh lựa chọn SGK, thì dự thảo mới quy định mỗi cơ sở GDPT thành lập 1 hội đồng lựa chọn SGK.

Thay vì quy định trên, dự thảo Thông tư mới nêu rõ: Hội đồng lựa chọn SGK của cơ sở GDPT do hiệu trưởng cơ sở GDPT hoặc giám đốc trung tâm GDNN - GDTX thành lập, giúp người đứng đầu cơ sở GDPT tổ chức lựa chọn SGK.

Mỗi cơ sở GDPT thành lập 1 hội đồng. Hội đồng xây dựng kế hoạch tổ chức lựa chọn SGK của cơ sở GDPT. Đầu tiên, cơ sở GDPT tổ chức lựa chọn SGK. Phòng GD&ĐT thẩm định, báo cáo Sở GD&ĐT về kết quả thẩm định và danh mục lựa chọn SGK của các cơ sở GDPT thuộc phạm vi quản lý.

Sở GD&ĐT tổ chức thẩm định, tổng hợp kết quả, trình UBND cấp tỉnh xem xét, phê duyệt; sau đó UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh mục SGK ở các cơ sở.

Chia sẻ về dự thảo Thông tư mới, nhiều nhà giáo, cán bộ quản lý các cơ sở GDPT bày tỏ niềm phấn khởi và cho biết, việc cơ sở GDPT được tham gia lựa chọn SGK không mới mẻ và đã được thực hiện vài năm nay. Tuy nhiên, chỉ tại Thông tư mới, các nhà trường mới được tạo điều kiện, được giao quyền thực sự trong lựa chọn SGK.

“Nếu trước đây, cuốn SGK có thể do nhà trường chọn nhưng trường hợp số phiếu thấp không được Sở GD&ĐT thông qua, không duyệt thì sách đó không được chọn. Giờ thì nếu giáo viên, tổ chuyên môn, cơ sở giáo dục thống nhất chọn và trình lên thì khả năng cao sách sẽ được chọn – Hiệu trưởng một trường tiểu học thuộc huyện Đông Anh chia sẻ.

Vai trò quan trọng nhất là giáo viên

Ngoài quy trình ngắn gọn và đơn giản hơn, dự thảo Thông tư mới cho thấy vai trò quan trọng nhất trong lựa chọn sách không phải là UBND tỉnh/TP hay Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT hay các hiệu trưởng mà chính là giáo viên- những người trực tiếp làm công tác giảng dạy.

Theo dự thảo Thông tư mới, giáo viên góp tiếng nói quan trọng nhất trong chọn lựa SGK (Ảnh: Thầy trò Trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa)
Theo dự thảo Thông tư mới, giáo viên góp tiếng nói quan trọng nhất trong chọn lựa SGK. Ảnh: Cô trò trường THCS Thái Thịnh, quận Đống Đa.

Một trong hai tiêu chí lựa chọn SGK là cuốn sách đó phải phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở GDPT.

Nhà giáo Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) cho biết: Không ai hiểu học sinh bằng giáo viên đứng lớp. Do đó, việc mỗi trường là một hội đồng, giáo viên được trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn SGK tạo điều kiện cho giáo viên được góp tiếng nói của mình.

“Giáo viên sẽ có trách nhiệm nghiên cứu, chọn lựa sách theo đúng chương trình mình đã và đang giảng dạy. Điều này giúp phát huy quyền tự chủ, sự sáng tạo của giáo viên và phù hợp với tinh thần của Chương trình GDPT 2018” - nhà giáo Nguyễn Cao Cường bày tỏ.

Đồng ý với quan điểm trên, Hiệu trưởng trường THPT Trần Hưng Đạo, (quận Thanh Xuân) Vũ Đình Hà cho rằng: “Giáo viên và các nhà trường tham gia vào quá trình lựa chọn SGK là câu chuyện không mới mẻ nhưng tại dự thảo lần này mới giao rõ, giao chính thống cho cơ sở giáo dục là 1 hội đồng lựa chọn SGK.

Giáo viên sẽ chọn cuốn sách phù hợp với học sinh của lớp mình, trường mình để đề xuất lên tổ nhóm chuyên môn. Thấy quyển nào hay, phù hợp thì giáo viên chọn; hội đồng không có quyền điều chỉnh mà sẽ lập biên bản trung thực theo đúng lựa chọn của tổ chuyên môn. Giáo viên có tiếng nói cao nhất trong chọn sách còn quyền lợi cao nhất thuộc về học sinh.

Nêu ý kiến về nội dung mới trong dự thảo Thông tư lựa chọn SGK, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) Đặng Tự Ân cho rằng, việc giao các nhà trường chọn sách là chủ trương khoa học, phù hợp thực tiễn cũng như trình độ học sinh. Ngoài ra, việc giao quyền cho nhà trường chọn sách còn tác động đến việc giảm chi phí phát hành sách.

"Việc giao quyền trong tự chủ chọn sách đòi hỏi mỗi giáo viên phải ý thức sâu sắc hơn về quyền lợi, vai trò, trách nhiệm của mình; phải nghiên cứu SGK thực chất, khách quan để phục vụ quá trình chọn sách; đồng thời cần sớm thúc đẩy việc biên soạn 1 bộ SGK của nhà nước để phong phú hơn lựa chọn của giáo viên" - ông Đặng Tự Ân nêu ý kiến.

Ba nguyên tắc lựa chọn sách giáo khoa theo dự thảo thông tư mới

Ba nguyên tắc lựa chọn sách giáo khoa theo dự thảo thông tư mới

Thêm bộ sách giáo khoa của nhà nước: Quan trọng không?

Thêm bộ sách giáo khoa của nhà nước: Quan trọng không?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

25 Jun, 04:45 AM

Kinhtedothi - Vấn đề dạy thêm, học thêm (DTHT) một lần nữa làm nóng tại nghị trường Quốc hội. Đề cập giải pháp quản lý hoạt động này, Bộ GD&ĐT tiếp tục nêu đề xuất đưa dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dư luận đồng thuận cho rằng phải quản lý tốt việc DTHT tránh tràn lan, gây hệ lụy lâu dài cho xã hội và nâng cao chất lượng giáo dục

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

24 Jun, 05:45 AM

Kinhtedothi - Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm áp lực, căng thẳng, được đánh giá là "khó hơn thi vào đại học". Vậy nên, dư luận, phụ huynh, học sinh đều bày tỏ sự đồng tình rất lớn với đề xuất của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc xem xét bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề để sớm chấm dứt kỳ thi kinh hoàng vào lớp 10.

Để chính sách đi đường dài

Để chính sách đi đường dài

18 Jun, 06:04 AM

Kinhtedothi - Chính sách miễn, hỗ trợ học phí là bước tiến dài trên hành trình bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục công bằng, toàn diện cho mọi người dân. Vui mừng, háo hức, muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện là điều ai cũng muốn nhưng vẫn còn đó không ít trăn trở, đòi hỏi phải có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Nhân văn và công bằng

Nhân văn và công bằng

13 Jun, 04:37 AM

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học cả công lập và tư thục trong năm học 2025 - 2026. Chính sách này không chỉ thể hiện sự quan tâm thiết thực của TP đối với học sinh mà còn nhận được sự đồng thuận từ đông đảo phụ huynh và Nhân dân Thủ đô.

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

28 May, 05:39 AM

Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Trần Thanh Bình đánh giá, Luật Thủ đô năm 2024 có hiệu lực, đi vào cuộc sống, đã tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ