Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Nhà vệ sinh công cộng: Nhiều nơi bị biến tướng, bỏ hoang

KTĐT - Không ít khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan thủ đô Hà Nội đã than phiền, Hà Nội có quá ít nhà vệ sinh công cộng. Tuy số lượng ít, nhưng hiện rất nhiều nhà vệ sinh công cộng đang bị người dân lấn chiếm, biến thành địa điểm kinh doanh. Trong khi không ít số khác lại bị bỏ không.

Nhà vệ sinh “2 trong 1”

Năm 2006, một nhà vệ sinh lắp ghép với diện tích 21m2 được xây dựng tại vườn hoa gần lối vào đền Ngọc Sơn. Theo quy hoạch, mặt trước nhà vệ sinh hướng ra hồ, phía hướng ra đường Đinh Tiên Hoàng sẽ là quầy bán hoa tươi, sách báo. Thế nhưng hiện nay, phần diện tích này đã bị người dân tự ý quây sắt thép mở hàng quán bán nước, thực phẩm, đồ ăn nhanh và kem. Chưa hết, hiện có nhiều nhà vệ sinh công cộng được tận dụng làm hàng quán bán trà nước đang diễn ra ngày càng phổ biến, đặc biệt tại những địa điểm đông đúc như nhà ga, công viên, điểm chờ các bến xe bus... Các hàng quán thường được thiết kế khá đơn giản. Đồ ăn, thức uống được bày biện trên những chiếc bàn nhựa, thùng xốp hoặc tủ sắt có bánh xe. Khi xuất hiện lực lượng trật tự tới truy quét, hàng hóa nhanh chóng được thu dọn, cất giữ vào trong thùng/tủ và di chuyển đi nơi khác. Vắng bóng cán bộ, hoạt động kinh doanh lại diễn ra như thường.

Khu vực nhà vệ sinh công cộng tại Bến xe Mỹ Đình bị lấn chiếm làm hàng quán.

Những nhà vệ sinh công cộng không chỉ được tận dụng để làm nơi bán trà, nước mà còn cho nhiều hoạt động thu lợi khác. Cụ thể, nhà vệ sinh công cộng phía trước cổng trường Đại học Thủy lợi, đã được người dân tận dụng, cơi nới để làm cửa hiệu photocopy.

Tình trạng này kéo dài đã làm mất mỹ quan đô thị, an ninh trật tự và gây bất tiện cho những người có nhu cầu đi vệ sinh cá nhân. Không ít người còn tỏ ra khá ngạc nhiên, thậm chí lắc đầu ngán ngẩm vì chẳng thể hiểu nổi tại sao nhiều người dân vẫn có thể ung dung ngồi thưởng thức đồ ăn, thức uống ngay bên cạnh các nhà vệ sinh công cộng? 

Có cũng như không

Bên cạnh việc một số nhà vệ sinh công cộng được tận dụng tối đa cho mục đích kinh doanh, trên địa bàn Hà Nội vẫn còn không ít nhà vệ sinh đang bị… bỏ không! Như các khu nhà vệ sinh công cộng tại Cổ Nhuế (điểm cuối tuyến buýt số 14), nhà vệ sinh công cộng gần ngã 3 Ba La - Hà Đông, trên đường Phạm Hùng (đoạn giao cắt với đường Khuất Duy Tiến) hay tại chợ Dịch Vọng (đối diện Đại học Quốc gia Hà Nội)…

Hầu hết các nhà vệ sinh này đều khá vắng người sử dụng. Sau một thời gian đưa vào hoạt động nhưng không hiệu quả thì lại đóng cửa hoặc hoạt động rất cầm chừng. Khi đóng lúc mở, như thể tùy hứng! Có mặt tại ngã ba Ba La - Hà Đông vào khoảng 16 giờ chiều cuối tuần qua, chúng tôi chứng kiến một nhà vệ sinh công cộng khá khang trang, là công trình được xây dựng bằng nhôm thép cấu kiện cách đây khoảng hai năm. Tuy nhiên, nhà vệ sinh này lại đóng cửa im lìm. Khi được hỏi, anh Tuyên - một người lái xe ôm gần đó cho biết, nhà vệ sinh vẫn hoạt động nhưng thi thoảng lắm mới thấy cô lao công đến dọn (?!).

Không ít ý kiến cho rằng, việc nhiều nhà vệ sinh công cộng hiện bỏ không là do xây dựng thiếu quy hoạch, nơi cần không có, nơi có chẳng cần. Có người lại cho rằng, do người dân chưa có thói quen đi vệ sinh nơi công cộng… Tuy nhiên, dù vì lý do gì thì việc lãng phí tiền tỷ từ các công trình nhà vệ sinh công cộng này là điều mà ai cũng nhận ra. Nhà vệ sinh công cộng có thể được ví như một nét đẹp của đô thị văn minh. Thế nhưng, để đạt tới cái văn minh đó, không chỉ riêng các cấp bộ, ban, ngành mà bản thân mỗi người dân sẽ phải có những hành động thiết thực hơn nhằm góp phần tạo dựng nên nét đẹp văn hóa của Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Chủ đầu tư khẳng định không “làm khó” người mua nhà

Dự án nhà ở xã hội CT3 Kim Chung: Chủ đầu tư khẳng định không “làm khó” người mua nhà

18 Dec, 04:29 PM

Kinhtedothi - Một số người dân cho rằng việc phải chứng minh thu nhập hay phải nộp hồ sơ trực tiếp… khi mua nhà ở xã hội tại dự án CT3 Kim Chung đang làm khó người mua nhà. Tuy nhiên, chủ đầu tư khẳng định những quy định này nhằm đảm bảo sự minh bạch, chặt chẽ, bảo vệ quyền lợi người mua nhà.

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

Phường Cầu Giấy quyết liệt ra quân lập lại trật tự đô thị

13 Dec, 10:21 AM

Kinhtedothi – Ngày 13/12, UBND phường Cầu Giấy đã tổ chức ra quân xử lý các vi phạm về “chợ cóc”, “chợ tạm”, cũng như tình trạng lắp đặt bục bệ, cầu dẫn, mái che, mái vẩy sai quy định trên địa bàn. Đây là một trong những chuỗi hoạt động trọng điểm nhằm xây dựng không gian sống văn minh, hiện đại và đảm bảo an toàn hành lang giao thông cho người dân.

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

Công an Hà Nội quyết tâm xây dựng phường kiểu mẫu về trật tự đô thị

09 Dec, 06:19 AM

Kinhtedothi - Thực hiện kế hoạch thí điểm xây dựng các phường Hoàn Kiếm, Cửa Nam và Ba Đình kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị, Ban Chỉ đạo 197 thường trực là lực lượng Công an TP Hà Nội nòng cốt là Phòng PC06 và các tổ Cảnh sát trật tự đang ngày đêm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, góp phần tạo chuyển biến rõ rệt trên từng tuyến phố trung tâm Thủ đô.

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

Vụ tố hủy hoại tài sản tại phường Cầu Giấy: giữ nguyên hiện trạng để giải quyết 

06 Dec, 11:19 AM

Kinhtedothi - Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty QMS) vừa gửi Đơn trình báo khẩn cấp đến các đơn vị liên quan, về việc Công ty CP Hỗ trợ phát triển công nghệ Detech (Công ty Detech) có hành vi phá hoại tài sản của doanh nghiệp khác, cụ thể là bức tường ranh giới giữa 2 công ty.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ