Nhà vườn hối hả chuẩn bị hoa tết đón Xuân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội An là địa phương có truyền thống trồng cây cảnh, hoa Tết. Thông thường từ khoảng tháng 11 âm lịch là các thương lái đổ về để chọn lựa và mua hoa ngay tại vườn.

Mỗi độ Tết đến Xuân về, nhà vườn trồng cây cảnh và hoa Tết tại thành phố Hội An lại hối hả chăm sóc hoa, cây cảnh để có những khóm cây cảnh, đóa hoa rực rỡ nhất phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân địa phương và du khách.

Năm nay mưa bão nhiều nên các nhà vườn phải huy động tối đa lực lượng, thiết bị cho hoa Tết Hội An.

Năm 2013, tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Hội An nói riêng liên tiếp bị những cơn bão mạnh quét qua cùng nhiều đợt áp thấp nhiệt đới, khiến hàng chục ngàn cây hoa giống trên địa bàn Hội An tan hoang.

Đặc biệt, do gió mạnh kèm theo mưa lớn đã làm lay gốc hàng ngàn chậu mai, nhà vườn phải tập trung chăm sóc “hồi sức” để cây sống chứ không thể bón tỉa để cây ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
 
Mưa bão cũng đã bồi lấp, làm bạc màu một diện tích không nhỏ đất mà người Hội An dành để trồng hoa.

Theo thống kê sơ bộ, năm 2013, toàn thành phố Hội An có khoảng 1.000 hộ dân trồng cây cảnh cũng như hoa Tết, dự tính trồng được 24.820 chậu quất, 5.627 chậu mai, 4.650 chậu hoa hồng, 4.500 chậu hoa ly ly và hàng chục ngàn cây cảnh khác như phong lan, xương rồng cảnh... Để có những chậu cây cảnh, hoa Tết nở hoa vào đúng dịp Tết cổ truyền của dân tộc, các nhà vườn huy động tối đa nhân công cùng bóng đèn, làm nhà bạt…để “thúc” hoa nở đúng thời điểm.

Gia đình anh Nguyễn Việt (phường Cẩm Châu, Hội An) chuyên trồng các loại hoa lan, ly ly cho biết: Từ giữa năm 2013, gia đình đã mua hạt giống từ Đà Lạt cũng như tại các trung tâm giống hoa lớn trên toàn quốc về ươm cây. Tuy nhiên, do thời tiết năm 2013 khắc nghiệt làm cho hàng ngàn cây giống sau khi ươm bị gãy, nát và hư hỏng. Gia đình phải gây lại những vườn cây giống.

Chủ vườn lan “độc” của Hội An là anh Nguyễn Đạt (trú tại phường Cẩm Châu, thành phố Hội An) cho biết: Nếu như các năm trước, gia đình trồng hơn 15 loại hoa, cây cảnh thì năm nay trồng chưa đến 10 loại. Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ thời tiết “làm khó” con người. Sau khi ươm thành cây giống, mưa bão đã tàn phá hết, đặc biệt là những giống lan lạ.

Vì vậy gia đình buộc phải tập trung chăm sóc để lan có thể nở đúng vào dịp Tết cho dù năm nay thu nhập chỉ bằng khoảng 2/3 năm ngoái. Vườn hoa lan của gia đình anh Nguyễn Đạt có những giống hoa lần đầu xuất hiện tại Hội An như Phong lữ rủ, Phong lữ đứng, Dạ yến thảo…

Không những các loại hoa bị thiệt hại bởi thời tiết mà cây quất cũng chịu ảnh hưởng không kém. Quất ra trái kém, không tròn đều như mọi năm. Mặc dù được chăm sóc rất kỹ nhưng quất tại nhiều vườn không thể cho ra trái chín nhân dịp Tết.

Anh Trương Quang Đồng (trú phường Tân An, thành phố Hội An) cho biết: Năm nay mưa bão nhiều nên không chỉ quất bị ảnh hưởng xấu mà việc chăm sóc cây cảnh cũng đặc biệt hơn, phải chăm sóc từng cây một. Đến nay, có khoảng 2/3 trên tổng số 2.500 chậu quất của nhà vườn đã được xuất bán tại vườn. Nhà vườn đang gom số quất trái còn xanh để tập trung chăm sóc nhằm “thúc” quất chín đúng như ý muốn. Do nhu cầu thưởng thức ngày càng cao của người tiêu dùng nên cũng không dễ thuyết phục được những khách hàng là thương lái kỹ tính trong việc mua buôn cả vườn quất.

Hội An là địa phương có truyền thống trồng cây cảnh, hoa Tết. Thông thường từ khoảng tháng 11 âm lịch là các thương lái đổ về để chọn lựa và mua hoa ngay tại vườn.

Sau đó, chủ vườn tiếp tục chăm sóc và đến gần Tết thương lái thuê xe chở đến các thành phố lớn, phục vụ nhu cầu của người dân.

Năm 2012, tổng doanh thu từ cây cảnh, hoa Tết của Hội An đạt gần 33 tỷ đồng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn cũng như nghệ nhân trồng cây cảnh, hoa Tết, thành phố Hội An đã có chủ trương hỗ trợ người dân trồng hoa.

Ông Trương Văn Bay, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho biết: Thành phố sẽ tạo điều kiện bố trí những khu vực nhất định để các nghệ nhân, nhà vườn trưng bày các sản phẩm giới thiệu tới du khách.