Nhạc giao hưởng lại vang bên Hồ Gươm

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào tối 5/10, bản "Tiến quân ca" sẽ lại một lần nữa vang lên bên Hồ Gươm bởi chính những nhạc công hàng đầu thế giới hòa âm - dàn nhạc giao hưởng London Symophony Orchestra (LSO). Như đã thành thông lệ, mỗi khi Hà Nội vào Thu, dàn nhạc giao hưởng LSO lại dừng chân trong không gian phố đi bộ Hồ Gươm, cùng hòa nhịp với những thang âm đẹp đẽ như một lời chào Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert ở Hồ Gươm năm 2018.
Niềm tự hào của Hà Nội
Chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert do UBND TP Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines khởi động năm 2017. Lần thứ nhất, khi thông tin LSO biểu diễn ở Hà Nội đã khiến người yêu nhạc giao hưởng, thính phòng rộn ràng. Khi chứng kiến du khách nước ngoài và cả khán giả Việt Nam cùng đung đưa, hòa nhịp theo giai điệu bản nhạc “Tiến quân ca” mà nhạc trưởng cùng các nhạc công của London Symphony Orchestra gửi đến Việt Nam, ai ai cũng xúc động. Trong giờ phút ấy, niềm tự hào dân tộc của mỗi người Việt đều trỗi lên mạnh mẽ. Và để đáp lại, tất cả đứng lên làm lễ chào cờ. Người Hà Nội tự hào về sự có mặt của những người nhạc công tài hoa, danh giá thế giới. Khách du lịch vừa thưởng thức thứ âm nhạc sang trọng bên Hồ Gươm, vừa vui tươi giao lưu trong tình cảm thân thiện. Sau hai lần diễn ra những đêm nhạc như thế, Hà Nội thêm tự hào vì đã mời được dàn nhạc LSO.
Lần thứ ba dàn nhạc giao hưởng LSO quay lại Hà Nội biểu diễn vào 5/10/2019 tại khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ cũng sẽ vẫn là lời chào đầu bằng “Tiến quân ca”. Và trong không gian dịu mát của mùa Thu Hà Nội, người nhạc trưởng lừng danh Sir Simon Rattle lại đưa khán giả qua các cung bậc cảm xúc của Lễ hội La Mã Op.9 của Louis Hector Berlioz, Bản giao hưởng số 5 chương 4: Adagietto của Gustav Mahler, Vũ khúc Slavonic Op.46 số 7 của Antonin Dvorak, Bản giao hưởng số 2 chương 3 và 4 của Johannes Brahms, Gymnopedie số 1 của Eric Alfred của Eric Alfred Leslie Satie, bản dẫn lối tới dàn nhạc dành cho người trẻ của Benjamin Britten. Và kết thúc là Vũ khúc Slavonic Op.72 số 7 của Antonin Dvorak.
“Đêm nhạc năm nay sẽ kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ, sử dụng dàn âm thanh hiện đại nhất, khiến không gian hòa nhạc ngoài trời nhưng sẽ đạt chất lượng như trong nhà hát. Nếu trước đây chỉ 20% khán giả có thể cảm nhận vị trí nhạc công khi chơi nhạc, nay khoảng 88% khán giả có thể cảm nhận được điều đó nhờ công nghệ tái tạo ảnh âm đích thực. Sau Hàn Quốc, Việt Nam là nước thứ 2 châu Á sử dụng dàn âm thanh này” - nhạc sĩ Quốc Trung - đại diện thành viên Ban Tổ chức chương trình Hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hà Nội Concert 2019 cho biết.
Điểm hẹn hàng năm
Du nhập vào Việt Nam khá sớm, từ những năm 20, 30 của thế kỷ trước cùng với sự đổ bộ của văn hóa phương Tây, nhạc giao hưởng từng có chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng yêu nhạc Việt. Vào thời kỳ đỉnh cao những năm 1960, Việt Nam có dàn nhạc giao hưởng quốc gia với cả trăm nhạc công. Tuy vậy, loại hình âm nhạc đầy tính nghệ thuật này đi vào giai đoạn thoái trào từ những năm đất nước mở cửa, đón dồn dập nhiều loại hình giải trí, văn hóa khác từ nhạc Hàn Quốc, Rock, Pop... Đến những năm gần đây, nhu cầu thưởng thức các loại hình âm nhạc mang tính nghệ thuật cao dần trỗi dậy. Giới chuyên môn nhận xét, khi nhu cầu ăn ở, giải trí dần được đủ đầy, công chúng sẽ dần chắt lọc và lựa chọn những giá trị cao để thưởng thức. Bên cạnh đó, nhạc giao hưởng được đón nhận trở lại nhờ nỗ lực của các cá nhân, tổ chức.
Đặc biệt không chỉ có hòa nhạc thính phòng của Việt Nam, người Hà Nội đã mời được dàn nhạc danh giá nhất thế giới - LSO, đến Hà Nội và biểu diễn tại Hồ Gươm. Sau mỗi sự kiện, trước sự góp mặt của hàng nghìn, trong đó phần nửa là du khách quốc tế, theo dõi trực tiếp trong khu vực tượng đài, cùng hàng nghìn người theo dõi qua màn hình LED 400 inch tại đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thì chương trình hòa nhạc Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert không chỉ dừng lại ở việc nâng cao thưởng thức nghệ thuật cho người Việt Nam, mà còn là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam cởi mở, yêu chuộng nghệ thuật, TP Hà Nội nghìn năm văn hiến.