Nhạc sĩ Giáng Son: 8 năm cùng “cuộc chơi” kén người nghe

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhạc sĩ Giáng Son vừa cho ra mắt album The Shadow of Jazz “Bóng tối Jazz”...

Kinhtedothi - Nhạc sĩ Giáng Son vừa cho ra mắt album The Shadow of Jazz “Bóng tối Jazz” sau 8 năm để lại dấu ấn cùng album đầu tay. Người nhạc sĩ cá tính cùng một loạt các ca khúc hít thừa nhận “Bóng tối Jazz” rất kén người nghe nhưng chị vẫn muốn một sản phẩm thỏa mãn mình.

Album đầu tay của Giáng Son với những sáng tác đa dạng như R&B, Pop ballad, Blues Jazz, dân gian đương đại, electronic… Nhiều người biết đến chị với hàng loạt ca khúc: Giấc mơ trưa, Cỏ và mưa… Thế nhưng phải thừa nhận rằng, khi Tùng Dương đưa Thu cạn thành hít, thì rõ ràng khán giả chờ một ở Giáng Son nhiều hơn pop hay dân gian đương đại vốn quen thuộc.
Nhạc sĩ Giáng Son: 8 năm cùng “cuộc chơi” kén người nghe - Ảnh 1
“Bóng tối Jazz” không thể thiếu Thu cạn, nhưng ca sĩ thể hiện không phải là Tùng Dương mà được nhạc sĩ gửi gắm giao cho Hà Trần, mặc dù Tùng Dương cũng được lựa chọn. Ngoài ra, những bài hát Hà Trần thể hiện trong album như: Khúc yêu, Nắng muộn và Bóng tối jazz là những bản nhạc nhiều màu “da đen” dường như đã được Giáng Son “đo ni đóng giày” để Hà Trần có thể hát một cách đầy ám ảnh và có thể tin rằng đây sẽ là những bài hát “đóng dấu” tên cô.

Nhạc sĩ Giáng Son tâm sự: “Tôi đã may mắn có được sự tham gia hai giọng hát giàu cá tính và đều là những giọng hát hàng đầu Việt Nam hiện nay về jazz, để thể hiện được thế giới âm nhạc đã phức tạp hơn nhiều so với thời nhạc pop trước đó, nhưng lại bằng một ngôn ngữ âm nhạc dễ tiếp cận với khán giả”.

Thế nhưng phải thừa nhận dù có sự hỗ trợ đắc lực của hai “ngôi sao”: Hà Trần và Tùng Dương, “Bóng tối Jazz” vẫn không thể thuộc về số đông. “Ai cũng muốn tác phẩm của mình có độ phủ sóng càng rộng, tôi cũng vậy thôi. Nhưng khi bắt tay vào làm album này thì trước tiên cái tôi muốn là phải thỏa mãn mình đã”.

Giáng Son sở hữu một vốn giai điệu giàu có, và với âm hưởng blues, jazz, chị đưa những giai điệu đẹp vào một không gian âm nhạc nhiều màu sắc. 10 bài của album The Shadow Of Jazz đưa người nghe tới những phong cách như jazz pop, soul jazz, blues tới big band jazz, bossa nova… Hai ca sĩ có nhiều chất liệu và cơ hội để tung hứng giọng hát đầy nội lực của mình trên nền hòa âm phong phú với nhiều biến thể jazz thú vị.

Nhà phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long nhận xét: “Giáng Son trong album này đã có sự cộng tác với những nhà thơ, những người viết lời ca khúc xuất sắc bậc nhất hiện nay, để vừa có sự đa dạng về nội dung tác phẩm nhưng lại thống nhất về mạch cảm xúc. Đó là hành trình tìm kiếm hạnh phúc của những con người nhiều khát khao. Cho dù bài hát được giọng hát nam hay nữ trình bày, thì cũng không khó để nhận ra những xúc cảm giàu nữ tính của Giáng Son thể hiện trên từng câu hát, câu nhạc”.

Cho dù “Bóng tối Jazz” có kén người nghe thì đây cũng là một sản phẩm đáng in dấu trong làng Việt năm 2015.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần