Nhạc sĩ Văn Dung, tác giả “Những bông hoa trong vườn Bác” qua đời

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhạc sĩ Văn Dung đã qua đời lúc 20 giờ 23 phút ngày 8/3, tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.

Theo nhạc sĩ Lân Cường - Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội: Nhạc sĩ Văn Dung, nguyên Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội đã qua đời lúc 20 giờ 23 phút ngày 8/3/2022 tại Hà Nội, sau thời gian lâm bệnh hiểm nghèo".

Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15/1/1936, quê ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp ngành báo chí, năm 1960, ông về công tác tại Ban Công nghiệp Đài Tiếng nói Việt Nam. Theo yêu cầu của nhạc sĩ Cầm Phong, ông về làm biên tập viên âm nhạc. Để đáp ứng công việc, nhạc sĩ Văn Dung không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức âm nhạc từ các đồng nghiệp đi trước để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Trong những năm từ 1965 đến 1971, nhạc sĩ Văn Dung đã có dịp đi thực tế sáng tác ở Khe Sanh, Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào. Từ các chuyến đi đó, nhạc sĩ đã sáng tác các ca khúc nổi tiếng như: “Giải phóng quân ta ra đi” (1965), “Tiến về Khe Sanh” (1968), “Đường Trường Sơn xe anh qua”, “Bài ca Đường 9 chiến thắng” (1971).

Sau này, nhạc sĩ Văn Dung còn sáng tác nhiều ca khúc về thiếu nhi, thanh niên, ca khúc về các ngành nghề khác nhau, về những vùng miền khác nhau như: “Những bông hoa trong vườn Bác”, “Em đố mẹ em”, “Chim chích bông”, “Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”, “Vinh quang công nhân Việt Nam”, “Trở về Bỉm Sơn”, “Hương lúa chiêm Xuân”, “Nông trường ta yêu”, “Tình ca đất mỏ”, “Vì một hành tinh xanh”, “Em với rừng Hoàng Liên”, “Chiều xa thành phố cảng”.

Đặc biệt, ca khúc “Những bông hoa trong vườn Bác” đã thể hiện tình cảm sâu đậm của người Việt Nam đối với Bác Hồ kính yêu. Đây được coi là một trong những nhạc phẩm hay nhất về Bác, vẫn còn in đậm trong lòng khán giả.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên từng nhận xét sau mỗi chuyến đi, nhạc sĩ Văn Dung đều để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với anh em và đối với đồng bào, để từ đó nhiều bài hát mới lại ra đời, phản ánh đời sống của nhân dân lúc bấy giờ. Nhạc sĩ Văn Dung có một trí nhớ rất đặc biệt, từ những kỷ niệm với các đồng nghiệp và với đồng bào ông đều ghi nhớ. Đối với nghệ sĩ nói chung, nhạc sĩ Văn Dung có mối quan hệ rộng rãi và gần gũi.

Với những đóng góp cho đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Văn Dung đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật đợt I năm 2001.