Nhân chứng trực tiếp đã xuất hiện

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 19.1, nhân chứng trực tiếp của vụ tranh chấp lao động mà chị Trương Thị Mỹ Nga - nguyên công nhân Cty TNHH H&M Vina, là nguyên đơn,

KTĐT - Sáng 19.1, nhân chứng trực tiếp của vụ tranh chấp lao động mà chị Trương Thị Mỹ Nga - nguyên công nhân Cty TNHH H&M Vina, là nguyên đơn, kiện Cty để đòi trợ cấp sau khi thôi việc - đã xuất hiện và xác định toàn bộ chứng cứ phía LĐLĐ TPHCM đưa ra nhằm chứng minh Cty còn nợ chị Nga các khoản trợ cấp và BHXH là có thật.

Trước đó trên báo Lao Động số 11/2011 từng có bài: “Vụ Cty TNHH H&M Vina hoạt động “chui” suốt 7 năm, tổ chức công đoàn: Sẵn sàng đại diện đòi quyền lợi cho công nhân”, phản ánh việc Cty TNHH H&M Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên dệt len xuất khẩu ở số 67 đường 30/4, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TPHCM) không giao kết HĐLĐ, không đóng BHXH, BHYT... cho gần 130 CN suốt 7 năm, nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết. Vụ việc chỉ “vỡ” ra khi có đơn khởi kiện của chị Trương Thị Mỹ Nga - nguyên công nhân của Cty này.

Đáng nói, sau nhiều lần triệu tập Cty không tới, do không đủ chứng cứ chứng minh chị Nga là công nhân Cty H&M Vina nên tại phiên xét xử sơ thẩm vắng mặt bị đơn ngày 28.9.2010, TAND Q.Tân Phú buộc phải bác đơn của chị Nga. Đến khi báo chí vào cuộc và lên tiếng, ngày 28.10.2010, Đoàn kiểm tra liên ngành về lao động của TPHCM khi tiến hành kiểm tra, đã kết luận Cty H&M Vina vi phạm 14 điểm trong quan hệ lao động, quyết định xử phạt 86 triệu đồng. Phía LĐLĐ TPHCM cũng hoàn tất hồ sơ và cử LS Nguyễn Thị Anh Đào - Văn phòng LS Công đoàn (thuộc LĐLĐ TPHCM) bảo vệ chị Nga tại TA.

Sáng 19.1, khi TAND TPHCM đưa vụ kiện ra phúc thẩm thì Trưởng phòng Nhân sự Cty H&M Vina là bà Phạm Thị Mai xuất hiện. Bà Mai cho biết, Tổng Giám đốc Cty là ông Heo Man Yung (đại diện theo pháp luật) đang điều trị bệnh tim tại Hàn Quốc nên xin hoãn phiên tòa; bà cũng thừa nhận chị Nga là công nhân Cty H&M Vina và trước nay Cty không ký HĐLĐ, không tham gia BHXH cho tất cả công nhân. Bà Mai hẹn trong vòng 1 năm sẽ đóng BHXH đầy đủ, nhưng cũng thông tin thêm rằng Cty không biết sẽ thu 5% của NLĐ bằng cách nào bởi có nhiều người đã nghỉ việc. Bà Mai còn cho biết, tổng tài sản của Cty chỉ có khoảng 200 triệu đồng (gồm toàn bộ máy móc thiết bị cũ kỹ) thì khó có khả năng trả nợ hơn 4 tỉ đồng BHXH.

Riêng yêu cầu của LS Công đoàn Nguyễn Thị Anh Đào về việc Cty phải chi trả chị Nga 19 triệu đồng chế độ, bà Mai hứa xin ý kiến Tổng Gíam đốc Heo Man Yung để giải quyết.

Luật gia Trương Lâm Danh - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - đề nghị dù có hòa giải thành thì cũng phải theo thủ tục tại TA để TA ra quyết định công nhận, như thế mới có thể yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế một khi Cty này không thực hiện thỏa thuận. Ông Danh khẳng định: “Đây là vụ kiện khởi đầu đòi quyền lợi cho 130 CN Cty H&M Vina theo con đường tố tụng lao động cá nhân mà LĐLĐ TPHCM là đơn vị hỗ trợ toàn bộ các chi phí cho NLĐ”.