DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Nhân dân tỉnh Bình Phước hỗ trợ thức ăn cho hàng chục nghìn người quá cảnh về quê

TÂN TIẾN
04-10-2021 22:29
Kinhtedothi - Nhiều người dân sống gần các chốt kiểm dịch Covid-19, trên cung đường đoàn người quá cảnh tỉnh Bình Phước để về quê tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc, không ai bảo ai đã cùng đem nước, sữa, cháo ăn liền, cơm hộp… hỗ trợ đồng bào của mình trong cơn hoạn nạn.
Tin liên quan
Đến 20 giờ 30 phút tối 4/10, lực lượng chức năng ở tỉnh Bình Phước đã có 6 đợt dẫn đường cho hơn 13.000 công dân sinh sống ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP Hồ Chí Minh quá cảnh về quê ở các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung (Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng…), thậm chí có nhiều gia đình công nhân ở tận các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Lào Cai, Lai Châu và Hà Giang.
Tất cả mọi người về quê, khi qua chốt kiểm soát dịch Covid-19 Tân Lập (Chốt kiểm soát Tân Lập - PV), xã Tân Lập, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đều chấp hành tốt các hướng dẫn của lực lượng chức năng.
 Công dân vào khu vực khai báo y tế, test nhanh tại chốt kiểm soát Tân Lập
Trong ngày hôm nay, ngoài việc được các cơ quan chức năng đặt nhiều suất ăn, sữa, nước uống…, ngay gần chốt kiểm soát Tân Lập hỗ trợ đồng bào về quê. Nhiều nhà hảo tâm gần chốt ở 2 đầu Bình Dương và Bình Phước, cũng đã đem rất nhiều thực phẩm đến hỗ trợ người quá cảnh.
Còn tại trạm xăng Duy Ky trên Quốc lộ 14, đoạn qua thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng (Bình Phước), ngoài số quà là thực phẩm…, của chính quyền địa phương, nhiều người dân sinh sống gần khu vực trạm xăng đã đến ủng hộ sữa, cháo ăn liền, bim bim… Tất cả những người về quê khi ghé vào trạm xăng Duy Ky nhận thức ăn, còn được đổ thêm 2 lít xăng miễn phí do chính quyền địa phương hỗ trợ để tiếp tục cuộc hành trình về quê hương.

 Công dân các tỉnh về quê khi ngang qua trạm dừng chân ở cây xăng Duy Ky, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đều được chính quyền và người dân hỗ trợ thực phẩm...
Tính đến 20 giờ 30 phút tối 4/10, có khoảng 40.000 người qua chốt kiểm soát Tân Lập để về quê, trong số này có hơn 900 công dân Bình Phước về nhà. Trong ngày hôm nay, có khoảng 1.300 lao động đi bộ từ tỉnh Bình Dương qua chốt để về quê ở các tỉnh Tây Nguyên và miền Trung, miền Bắc, họ là những lao động thất nghiệp nhiều tháng, không còn tiền ăn, tiền ở trọ, không có phương tiện về quê. Tất cả số người đi bộ đều được tỉnh Bình Phước điều nhiều xe loại 30 chỗ, 45 chỗ của các doanh nghiệp vận tải chở về đến tận chốt kiểm soát Phú Sơn ở huyện Bù Đăng - Nơi giáp tỉnh Đắk Nông để tỉnh bạn tiếp tục hỗ trợ người dân đi tiếp cuộc hành trình.
Anh Trần Văn Ấm (SN 1977, thường trú huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), cho biết 4 tháng trước anh xuống TP Hồ Chí Minh thăm 2 con đang học tại đây. Không ngờ thành phố bị phong tỏa từ 0 giờ ngày 31/5, anh bị kẹt lại không thể về. Trong khoảng thời gian TP Hồ Chí Minh giãn cách theo nhiều chỉ thị, cuộc sống vô cùng bức bách. Sau ngày 30/9, thành phố “mở cửa”, thấy nhiều người rời chốn thị thành phồn hoa để quay về nơi chôn nhau cắt rốn, anh Ấm cũng đăng ký trên trang mạng của Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, nhưng gần một ngày không thấy trả lời, do đó anh dùng xe máy chở con mình đi theo đoàn về Đắk Nông, đến chiều nay 4/10 cha con anh đã về đến nhà an toàn.
 Tất cả công dân về quê khi vào trạm xăng Duy Ky ở thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, ngoài việc được cấp thức ăn, nước uống, còn được đổ miễn phí 2 lít xăng vào bình để tiếp tục hành trính.
“Tôi may mắn được tiêm 1 mũi vaccine phòng dịch Covid-19, con tôi được tiêm 2 mũi, khi qua các chốt kiểm soát dịch đều an toàn. Tại các chốt cha con tôi đi qua thuộc tỉnh Bình Phước, tất cả mọi người đều được chính quyền cấp nước uống, thức ăn, sữa. Chiều nay về đến quê, cha con tôi thực hiện khai báo y tế đầy đủ và được cho tự cách ly tại nhà thêm 14 ngày”, anh Ấm nói.
Theo thông tin phóng viên báo Kinh tế&Đô thị nắm được, vào 7 giờ sáng mai 5/10, sẽ có khoảng 15.000 người lao động sống ở tỉnh Đồng Nai, có quê khu vực miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên và miền Trung…, được công an hỗ trợ dẫn đường về quê.