DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhận diện những “vaccine” quý để doanh nghiệp vượt bão hậu Covid

Trần Long - Thu Nhung
29-09-2021 11:07
Kinhtedothi - Gần 50 Doanh nhân của CLB Doanh nhân Sao Đỏ cùng nhiều lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đã bàn về các giải pháp để nắm bắt cơ hội phục hồi và phát triển tại tọa đàm trực tuyến “Tái tạo năng lượng để đột phá” ngày 28/9/2021.
Tin liên quan
Công nghệ là vũ khí
Ví cuộc chiến Covid như chiến tranh nhân dân, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT dự báo Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia chiến thắng Covid ngoạn mục mà hiếm quốc gia nào làm được và doanh nghiệp Việt cần chuẩn bị để nắm bắt cơ hội này.

Đề cập đến công nghệ như một “vaccine” cấp thiết cho doanh nghiệp, lãnh đạo FPT cho rằng đây là “mũi tiêm” có thể bảo vệ sức khỏe doanh nghiệp không chỉ trong thời dịch bệnh. Công nghệ, hay các giải pháp số sẽ giúp doanh nghiệp tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn trong bình thường mới, duy trì kháng thể cho doanh nghiệp lâu dài.

 Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT
Chia sẻ về vấn đề bảo toàn nguồn lực trong thời điểm thách thức nhất, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC cho biết doanh nghiệp quý trọng và tận dụng tối đa bất cứ cơ hội nào sau giãn cách.

“Dịch bệnh ở Việt Nam luôn trong tình trạng On – Off. Nếu doanh nghiệp cứ đóng cửa hoàn toàn thì không thể ứng phó được mà phải tìm cách ứng biến như thời chiến. Tức là ở tình trạng Off thì bảo toàn nguồn lực, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, các kế hoạch là nếu được mở cửa thì phải làm ngay những việc gì. Để một khi mở cửa, phải tận dụng được ngay cơ hội được đi lại để tiếp sức cho doanh nghiệp”.

Người đứng đầu FLC cho biết, tinh thần này đã giúp FLC phục hồi thần tốc ngay sau thời điểm giãn cách ở những đợt dịch trước, với công suất hoạt động tại các quần thể hoặc hàng không thậm chí còn vượt qua thời điểm trước đó.

“Ngay ở đợt dịch lần thứ tư, chúng tôi vẫn đã và đang chuẩn bị sẵn sàng. Chuyến bay thẳng Việt – Mỹ của Bamboo Airways vừa qua là kết quả của sự chuẩn bị lâu dài và tinh thần ứng biến đó. Có thể nói là một chặng đường không mệt mỏi trong suốt 3 năm về hồ sơ, pháp lý, con người... Chúng tôi không thể đợi đến khi dịch bệnh mới bắt tay vào làm bởi lúc đó đã quá muộn”, ông Quyết nói.

 Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC
Mở cửa: luồng xanh cho Doanh nghiệp

Để hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi, ông Trịnh Văn Quyết đề xuất Chính phủ và các cơ quan quản lý cần xem xét các phương án nới lỏng giãn cách, sớm mở cửa lưu thông cho người dân và doanh nghiệp lưu thông trở lại.

“Tôi cho rằng tiền không phải là máu mà đi lại, lưu thông mới là máu, có máu thì người dân, doanh nghiệp mới tồn tại được”, ông Quyết nêu quan điểm.

Hạn chế giao thương đang khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy, tê liệt. Với các lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ, khách sạn và nhiều ngành nghề khác, việc mở cửa, đi lại được ngày nào là có dòng tiền, tồn tại được ngày đó và giữ chân được người lao động.

Theo lãnh đạo FLC, nhiều người lao động ở Việt Nam thu nhập theo ngày, theo tháng chứ không thể có tích luỹ. Mở cửa được 1 tuần thì người lao động nuôi gia đình được 1 tuần. Và như vậy, với nhiều doanh nghiệp, mở cửa 1 tuần cũng là quý.

Chống virus sợ hãi

Bên cạnh các phương án để nới lỏng dần giãn cách, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam chỉ ra ngoài Covid, có một virus khác đang trở thành rào cản lớn đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thực hiện dự án. Đó là virus sợ hãi.

Theo ông Hải, sự tồn tại của virus sợ hãi đã gây ra tình trạng ách tắc dự án, cũng như nhiều vướng mắc rất bức bách của doanh nghiệp. Điều này có nguy cơ trở thành cục máu đông của nền kinh tế.

“Gần đây Bộ Chính trị ra Kết luận số 14 về việc khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Giải quyết cục máu đông để khơi thông kinh tế, khơi thông đời sống, hoạt động trở lại là cần thiết”, đại diện Alphanam mong những ách tắc của doanh nghiệp cũng được Chính phủ đưa vào “luồng xanh” để giải quyết nhanh, quyết liệt như những quyết sách áp dụng với cuộc chiến Covid vừa qua.

 
 Ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Alphanam.
Làm rõ hơn quan điểm về cơ chế cho doanh nghiệp, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh tái khẳng định việc doanh nghiệp không xin hỗ trợ về tiền, mà chỉ xin về cơ chế.

Ông Dũng nêu dẫn chứng đến thời điểm tháng 3/2021 Hà Nội có 322 hồ sơ tồn đọng tại sở KHĐT không giải quyết về giấy phép đầu tư. Còn TP HCM hơn 3 năm vừa rồi không có một giấy phép xây dựng nào. Hai đầu tàu kinh tế lớn nhất nước với số lượng dự án bất động sản chiếm tỷ trọng khá lớn mà lại không có dự án mới nào được triển khai. “Với doanh nghiệp, “dịch” lớn hơn đó là sự ách tắc về thủ tục hành chính, sự chồng chéo của bộ luật, nghị định”, ông Dũng khẳng định.

Đề cập đến dự thảo về phát triển phục hồi kinh tế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Deloitte Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp Sao Đỏ cũng nên chủ động đưa ra tiếng nói của riêng mình để Bộ đưa vào dự thảo thay vì chờ khi văn bản ra rồi mới ứng phó.

“Cần ưu tiên tập trung vào các doanh nghiệp quy mô bởi họ có phục hồi và phát triển thì mới tạo nguồn thu cho ngân sách, giữ vững được công ăn việc làm cho người lao động và tạo ra ổn định về an sinh xã hội. Vậy cơ chế cho các doanh nghiệp này cần thông thoáng, các vướng mắc cần được giải quyết kịp thời”, bà Thanh kiến nghị.
 Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Deloitte Việt Nam
Đồng quan điểm về việc làm rõ sách lược hỗ trợ doanh nghiệp, ông Phạm Đình Đoàn – Phó Chủ tịch CLB, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái chỉ ra trong giai đoạn này Chính phủ cần có cơ chế hỗ trợ những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng, mũi nhọn của nền kinh tế, những doanh nghiệp này cần phải đặt trọng tâm thì kinh tế mới có thể trở lại vững mạnh.

 

 • FPT Shop & F.Studio by FPT chính thức mở bán iPhone 13 series tại Việt Nam
  Kinhtedothi - Hệ thống FPT Shop & F.Studio by FPT đã lên kệ iPhone 13 series chính hãng với ưu đãi lên đến 6.000.000 đồng cùng 2 năm bảo hành. Đây là chuỗi cửa hàng chính hãng đầu tiên mở bán iPhon...
  22-10-2021 16:36
 • Thiếu hụt lao động trầm trọng, doanh nghiệp mở các đợt tuyển dụng lớn
  Kinhtedothi – Do thiếu nhiều lao động nên có những DN quay trở lại sản xuất mới đạt được 60 – 70%. Nhiều DN tiếp tục mở những đợt tuyển dụng lớn để khôi phục lại chuỗi lao động bị đứt gãy.
  22-10-2021 15:54
 • Nam A Bank - Ngân hàng hạnh phúc
  Kinhtedothi - Qua 29 năm xây dựng và phát triển(21/10/1992-21/10/2021), Nam A Bank đã có những phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động. Hành trình ấy là sự đồng hành, kiế...
  22-10-2021 09:23
 • MB nằm trong Top 4 ngân hàng uy tín năm 2021
  Kinhtedothi - Ngày 21/10/2021, Vietnam Report phối hợp cùng báo Vietnamnet công bố Top 10 ngân hàng uy tín 2021. Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) được vinh danh trong Top 4 nhờ chủ động ứng biến trước ...
  21-10-2021 16:16
 • Thêm nguồn lực tiếp sức phụ nữ khởi nghiệp
  Kinhtedothi - Hàng loạt dự án khởi nghiệp của doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ, đặc biệt phụ nữ khuyết tật làm chủ đã được chắp cánh nhờ sự hỗ trợ nguồn lực từ các doanh nghiệp như Home Credit, So...
  21-10-2021 16:11