Nhận định chứng khoán cho tuần đầu tháng 8

Chia sẻ

KTĐT - Chưa thể khẳng định xu hướng đi lên đã được xác lập, song nhà đầu tư cũng không định bán cổ phiếu bằng mọi giá nên khả năng giảm sâu của các chỉ số sẽ bị loại, nhận định một số công ty chứng khoán cho tuần đầu tháng 8.

KTĐT - Chưa thể khẳng định xu hướng đi lên đã được xác lập, song nhà đầu tư cũng không định bán cổ phiếu bằng mọi giá nên khả năng giảm sâu của các chỉ số sẽ bị loại, nhận định một số công ty chứng khoán cho tuần đầu tháng 8.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Phiên tăng điểm cuối tuần chỉ là sự điều chỉnh về mặt kỹ thuật, nhờ vào niềm tin của nhà đầu tư về ngưỡng hỗ trợ mạnh 490 điểm. Nhóm blue-chip tăng nhẹ, trong khi penny lại tăng khá mạnh. Dòng tiền mang tính đầu cơ nhiều hơn và áp lực chốt lời sẽ diễn ra nếu Vn-Index tiếp tục có thêm vài phiên tăng điểm nữa.

Hai phiên tăng liên tiếp tuần qua đã phần nào củng cố tâm lý và tạo hưng phấn cho nhà đầu tư. Điều này có thể giúp thị trường tiếp tục đi lên ở những phiên đầu tuần này. Nhà đầu tư giá trị nên tích lũy cổ phiếu tốt. Trong khi nhà đầu tư theo chiến lược ngắn hạn có thể lướt sóng những cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục.

Công ty chứng khoán VnDirect

Còn nhiều quan ngại về khả năng phục hồi bền vững của thị trường, khi dòng tiền vẫn còn yếu. Tin Fitch ratings giảm mức tín nhiệm của Việt Nam xuống mức B+ bởi lo lắng về việc vay tiền từ nước ngoài và sự suy yếu trong hệ thống ngân hàng là tin xấu đối với thị trường.

Điều này sẽ làm mất giá trái phiếu của Việt Nam trên thị trường quốc tế và các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ sẽ phải chịu các mức lợi tức cao hơn. Ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong ngắn hạn là không lớn, tuy nhiên mức tín nhiệm thấp đồng nghĩa với khó khăn trong huy động vốn ngoại và thu hút dòng tiền đầu tư nước ngoài.

Khả năng tăng giá mạnh của thị trường là rất thấp, trong khi khả năng giảm giá tăng lên với tin tức xấu về mức tín nhiệm và nợ xấu của các ngân hàng. Tâm lý bi quan có thể dẫn đến các điều chỉnh giảm trong ngắn hạn về các mức hỗ trợ thấp hơn. Trong tình hình hiện nay, nhà đầu tư nên giữ một tỷ lệ cổ phiếu an toàn trong danh mục, không dùng đòn bẩy tài chính và hạn chế giao dịch mua vào thời điểm hiện nay.

Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI)

Vn-Index nhiều khả năng tiếp tục giảm và không thật sự hấp dẫn nhà đầu tư theo xu thế tham gia thị trường. Trong khi đó, việc giảm điểm sẽ khiến các cổ phiếu xuống thấp hơn giá trị và là cơ hội mua tích lũy cho mục tiêu trung, dài hạn.

Diễn biến của HNX-Index đang dừng lại tại mức hỗ trợ quan trọng, nhà đầu tư có thế tiếp tục quan sát diễn biến của chỉ số để ra quyết định đầu tư. Trong khi xu thế tăng của thị trường chưa thật sự xác định, cần tránh việc sử dụng đòn bẩy tài chính có thể làm gia tăng rủi ro ngắn hạn.

Công ty chứng khoán Âu Việt (AVSC)

Hiện thị trường trong giai đoạn bão hòa thông tin. Thời gian tới cũng sẽ không có nhiều tin có thể tác động mạnh đến thị trường. Hai phiên cuối tuần thể hiện sự do dự của bên mua lẫn bên bán, nhất là lúc mở cửa, giá đặt mua luôn ở gần giá sàn còn giá đặt bán chủ yếu gần sát giá trần. Đây là dấu hiệu tốt vì trong xu hướng đi xuống, thị trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bên bán. Chỉ cần bên bán không bán ra bằng mọi giá thì khả năng đảo chiều là khá cao.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường đang chạm các đáy ngắn hạn và tăng trở lại. Nhiều khả năng Vn-Index sẽ tăng điểm trở lại, vùng đáy có thể xoay quanh 490 điểm.

Công ty chứng khoán TP HCM (HSC)

Hiện xu hướng đi xuống đã chững lại, nhưng phiên tăng cuối tuần vẫn chưa cho thấy rõ thế đi lên của thị trường. Thị trường có vẻ như bị bán quá mức và dường như các nhà đầu tư cũng đã bắt đáy. Mặc dù vậy, xu hướng ngắn hạn chưa rõ ràng, dù mùa công bố kết quả kinh doanh sắp kết thúc và hầu hết các thông tin vĩ mô tháng 7 đã được công bố.

Một số nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất tiếp tục giảm trong tháng tới, số khác tỏ ra nghi ngờ khả năng này. Dù thị trường có thể tiếp tục tăng, song nhiều khả năng đà lên của Vn-Index vẫn bị hạn chế tại mốc 515.

Công ty chứng khoán FPT

Sức nặng tâm lý đang chi phối quyết định mua bán của nhà đầu tư mạnh hơn bất yếu nhân tố nào khác. Nhiều nhà đầu tư đã mất kiên nhẫn sau thời gian thị trường lình xình và quyết định tạm ngừng giao dịch cho đến khi xu hướng thị trường rõ ràng hơn.

Nhiều khả năng tâm lý này sẽ còn tiếp diễn trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 8 nên chứng khoán sẽ chưa bứt phá. Để thị trường bước vào giai đoạn tăng trưởng, cần thêm thông tin hỗ trợ và thời gian để các thông tin đó ngấm vào.

Vn-Index nhiều khả năng nằm trong khoảng 485-505 điểm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần