Nhân rộng các chuỗi nông sản an toàn

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 10/2, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP năm 2016 và phát động Kế hoạch “Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2017”.

Trong 5 năm liên tục (2011 - 2015), Bộ NN&PTNT triển khai “Năm chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP”, đặc biệt năm 2016 được Bộ chọn là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp”. Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT và các địa phương đã tập trung nguồn lực, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và đạt được những kết quả quan trọng.
Cụ thể, toàn ngành đã tập trung nguồn lực triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm là: Hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP; giới thiệu, quảng bá các nông sản thực phẩm an toàn đã được chứng nhận của cơ quan quản lý chất lượng đến người tiêu dùng; phát triển các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn.
 Quang cảnh hội nghị.
Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”. Đồng thời phối hợp với UBND TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn.
Tính đến nay, cả nước đã có 50 tỉnh, TP xây dựng thành công 444 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Nhiều DN lớn Vingroup, Dabaco, Ba Huân... đã đầu tư vào sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi. Đây là những kết quả ban đầu hết sức quan trọng làm cơ sở cho việc nhân rộng trong thời gian tới nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn cho tiêu dùng trong nước và gắn kết với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, thúc đẩy xuất khẩu nông sản thực phẩm.

Năm 2016, hoạt động giám sát ATTP tập trung vào các sản phẩm nông thủy sản tươi sống tiêu dùng hàng ngày của người dân. Kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT thực hiện năm 2016 cho thấy, tỷ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol là 6/1.345 mẫu (chiếm 0,44%), giảm so với năm 2015 (1,07%). Tỷ lệ mẫu rau, củ, quả và thịt vi phạm giảm so với 2015 (11/1.345) mẫu thịt chứa tồn dư kháng sinh vượt ngưỡng (chiếm 0,82%), giảm so với 1,39% năm 2015… Các trường hợp vi phạm được phát hiện qua kiểm tra, thanh tra đã được xử lý, răn đe. Kết quả triển khai kiểm tra, đánh giá phân loại của các tỉnh, TP cho thấy, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP (xếp hạng A, B) đã tăng lên 91,68%, tăng 12,4% so với năm 2015 (81,6%), vượt chỉ tiêu đề ra cho năm 2016 là tăng 10% so với 2015.

Tại hội nghị, Bộ NN&PTNT đã thông qua Kế hoạch Năm cao điểm hành động VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2017. Mục tiêu chính của kế hoạch là nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý VSATTP, giảm thiểu tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các địa phương tăng cường lãnh đạo đối với vấn đề ATTP, tổ chức triển khai đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả kế hoạch tại địa phương. Trong đó chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương coi nhiệm vụ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản là nhiệm vụ trọng tâm và hỗ trợ phát triển, nhân rộng các chuỗi giá trị nông lâm thủy sản an toàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần