Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhân trần, trà chanh vỉa hè nhiễm chì, khuẩn ecoli

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 23/7, kết quả kiểm nghiệm một số loại nước uống đường phố tại Hà Nội đã được Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam thuộc Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam công bố.

Theo đó, trong tháng 7, Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu độc lập, ngẫu nhiên một số loại nước uống đường phố bao gồm: Mẫu nước trà chanh (phố Nhà Thờ); mẫu nước mía, mẫu nước nhân trần, mẫu nước trà xanh (đường Đê La Thành); mẫu nước ngô, mẫu trà bát bảo, mẫu nước trà đá (phố Cát Linh); mẫu nhân trần khô (Lãn Ông); mẫu nước vối (phố Hoàng Cầu).

Kết quả cho thấy, 90% số mẫu nước nhiễm vi khuẩn ecoli, 100% số mẫu nhiễm vi khuẩn B.cerus. Đây là hai loại vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, 45% mẫu nước uống đường phố nhiễm nấm men và nấm mốc vượt quá giới hạn cho phép; đặc biệt 33% mẫu nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân.

Trong đó, mẫu nước trà chanh ở phố Nhà Thờ, mẫu trà bát bảo và mẫu nước ngô ở phố Cát Linh, mẫu nước mía và mẫu nước trà xanh tại phố Đê La Thành, mẫu nước vối tại phố Hoàng Cầu nhiễm vi khuẩn gây rối loạn tiêu hóa và men mốc. Mẫu nhân trần khô tại phố Lãn Ông và mẫu nước nhân trần đã pha tại phố Đê La Thành còn có hàm lượng chì hoặc thủy ngân vượt xa giới hạn cho phép, có thể gây ức chế enzyme tổng hợp máu, dẫn đến phá vỡ hồng cầu, tương tác với các vitamin và khoáng chất khác, có thể gây ngộ độc cấp và nguy cơ gây nhiều căn bệnh hiểm nghèo.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 87 vụ ngộ độc thực phẩm, hơn 1.800 người mắc, hơn 1.600 người đi viện và 18 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm 4 vụ, số ca ngộ độc giảm 620 người, số đi viện giảm gần 300 người, tử vong giảm 4 người. Nguyên nhân gây ngộ độc có 44 vụ do vi sinh vật, 18 vụ do độc tố tự nhiên, 3 vụ do hóa chất và 22 vụ chưa xác định được nguyên nhân.