Nhập khẩu ô tô lao dốc, sụt giảm ngân sách ngành 1.300 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tháng 5 vừa qua cả nước nhập khẩu 7.608 chiếc ô tô các loại, kim ngạch đạt 191,2 triệu USD, giảm tới 38,3% về lượng và giảm 33,6% về kim ngạch so với tháng 4/2023.
Trước đó, tháng 4 lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc cũng chỉ đạt 12.323 chiếc, giảm 19,1% so với tháng 3/2023.
Như vậy, việc nhập khẩu ô tô giảm mạnh kéo tụt số thu ngân sách của ngành. Trong tháng 5 giảm thu từ mặt hàng ô tô lên đến 1.287 tỷ đồng so với tháng 4.
Thị trường ô tô trong nước mấy tháng nay rất trầm lắng. Theo số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán hàng của toàn thị trường trong tháng 4/2023 chỉ đạt 22.409 chiếc, giảm 25% so với tháng 3/2023 và giảm 47% so với cùng kỳ tháng 4/2022.
Dù có 2 tháng sụt giảm liên tiếp nhưng tính chung 5 tháng đầu năm, ô tô nhập khẩu vẫn có sự tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2022.
Cụ thể, hết tháng 5 cả nước nhập khẩu 61.954 ô tô, tổng kim ngạch đạt 1,4 tỷ USD, tăng 22% về lượng và tăng 10,2% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.
3 thị trường nhập khẩu lớn nhất là Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc với 56.589 chiếc, chiếm tới trên 91% lượng ô tô nhập khẩu trong 5 tháng đầu năm.
Trong đó, Thái Lan là 30.022 chiếc, kim ngạch 614,47 triệu USD; Indonesia 22.014 chiếc, kim ngạch 296,4 triệu USD; Trung Quốc 4.553 chiếc, kim ngạch 172,7 triệu USD.
Trước tình trạng thị trường tiêu thụ ô tô ảm đạm, mới đây Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50% và áp dụng kể từ 1/7 đến hết năm.

Đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm 11 nhóm xe ô tô, xe cơ giới
Kinhtedothi - Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản đề xuất Bộ GTVT và Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giá dịch vụ đăng kiểm ôtô đối với 11 loại xe cơ giới. Trong đó, mức giá đăng kiểm ôtô chở người dưới 10 chỗ được đề xuất tăng từ 250.000 đồng/lượt lên 340.000 đồng/lượt.

Đăng kiểm ô tô hạ nhiệt khi tiếp tục được gỡ khó
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã chính cho phép tự động giãn chu kỳ đăng kiểm xe ôtô cá nhân dưới 9 chỗ. Chủ trương này được cho là “chiếc đũa thần” gỡ khó cho ngành đăng kiểm.

Giảm 50% lệ phí trước bạ - Cú hích cho thị trường ô tô trong nước
Kinhtedothi - Để góp phần kích thích tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, việc tiếp tục thực hiện giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là một trong những giải pháp cần thiết.