Do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi đã gây thiếu hụt một lượng lớn thịt lợn, đẩy giá thịt lợn trong nước lên cao. Để bù đắp lượng thịt thiếu hụt, ổn định thị trường, Chính phủ chủ trương tăng lượng thịt lợn nhập khẩu. Trong năm 2019, tổng sản lượng thịt các loại nhập khẩu từ các nước là 280.474 tấn (tăng khoảng 17% so với năm 2018 tương đương 239.000 tấn). Đến năm 2020, lượng thịt lợn nhập khẩu tiếp tục tăng. Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt lợn đạt hơn 13.816 tấn, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu từ Canada 33,06%, Đức 25,4%, Brazil 16,10%, Ba Lan 15,81% và Hoa Kỳ 7,78%
Với thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu bò: Nhập khẩu hơn 12.459 tấn thịt bò và 12.934 tấn thịt trâu. Trong đó, thịt trâu nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Hoa Kỳ, Australia, Canada.
Với thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm: Nhập khẩu hơn 26.656 tấn; trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Brazil.