DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản chạy đua cứu hộ sau thảm họa lở đất làm 80 người mất tích

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
05-07-2021 18:50
Kinhtedothi - Trong ngày 5/7, lực lượng cứu hộ Nhật Bản nỗ lực chạy đua với thời gian và thời tiết để tìm kiếm 80 người mất tích sau vụ lở đất và lũ quét 2 ngày trước đó ở TP ven biển Atami.
Tin liên quan
 Lực lượng cứu hộ Nhật Bản đang nỗ lực để tìm kiếm 80 người mất tích sau vụ lở đất và lũ quét hôm 3/7. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi muốn cứu được càng nhiều nạn nhân bị chôn vùi càng sớm càng tốt", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hôm 5/7, đồng thời nói thêm rằng cảnh sát, lính cứu hỏa và quân đội đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm những người mất tích.
Thị trưởng TP Atami Sakae Saito cho biết, vụ lở đất và lũ quét tại thành phố này hôm 3/7 đã khiến 3 người chết và 80 người vẫn còn mất tích.
Trước đó, sáng ngày 5/7, giới chức Nhật Bản thông báo có 113 người mất tích, nhưng điều chỉnh con số xuống 80 người vào chiều nay.
Giới chức Atami cho biết, số người tham gia cứu hộ tại khu vực thảm họa hôm nay lên tới 1.500. Thảm họa lở đất xảy ra tại thành phố Atami, cách Tokyo khoảng 90 km về phía tây nam, hôm 3/7 đã phá hủy nhiều nhà cửa, chôn vùi các tuyến đường bộ dưới lớp đất đá.
"Mẹ tôi vẫn mất tích", một người đàn ông nói với đài NHK hôm 5/7. "Tôi không ngờ điều như thế này có thể xảy ra ở đây".
Một người dân 75 tuổi đi sơ tán nói rằng ngôi nhà đối diện nhà ông đã bị cuốn phăng, đôi vợ chồng sống tại đó chưa biết sống chết ra sao.
Lở đất tại Atami xảy ra sau khi những trận mưa lớn liên tục đổ xuống khu vực này, trong đó một số khu vực ghi nhận lượng mưa trong 24 giờ nhiều hơn tổng lượng mưa trong cả tháng 7 hàng năm.
Khoảng 130 ngôi nhà ở TP Atami bị ảnh hưởng. Thành phố với 36.000 dân, nằm trên một sườn dốc xuống vịnh và là khu nghỉ mát suối nước nóng nổi tiếng.
Truyền thông địa phương cho biết nước, bùn đất và rác theo dòng chảy dọc con sông dài 2 km trôi ra biển.
Chánh văn phòng nội các Katsunobu Kato kêu gọi người dân cảnh giác, lưu ý nền đất bị ngấm nước do mưa kéo dài làm kết cấu bị suy yếu, thậm chí mưa nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm.
Trong khi đó, người phát ngôn của TP Atami, ông Hiroki Onuma nói với Reuters rằng hiện tại mưa đã ngừng ở khu vực này, nhưng dự báo sẽ còn thế tiếp tục mưa, làm tăng nguy cơ sạt lở. "Tình hình rất khó dự đoán", ông Onuma nói.