Nhật Bản nâng mức báo động thảm họa hạt nhân

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, từ sau dư chấn mạnh 7.1 Richter xảy ra lúc 5 giờ 16 chiều 11/4 cho đến 9 giờ sáng 12/4, đã có 54 dư chấn có cường độ từ 2,6 đến 6,3 độ Richter

KTĐT - Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, từ sau dư chấn mạnh 7.1 Richter xảy ra lúc 5 giờ 16 chiều 11/4 cho đến 9 giờ sáng 12/4, đã có 54 dư chấn có cường độ từ 2,6 đến 6,3 độ Richter xảy ra ở các khu vực Đông và Đông Bắc Nhật Bản, trong đó tập trung chủ yếu ở tỉnh Fukushima với 44 dư chấn.

Chiều 12/4, chỉ 6 giờ sau trận động đất 6,3 Richter tại Chiba đã khiến 6 người thiệt mạng do lở đất, một trận động đất có cường độ tương tự đã làm rung chuyển tỉnh Fukushima. Trong khi đó, JMA cảnh báo Nhật Bản sẽ tiếp tục rung chuyển vì các dư chấn mạnh và động đất có thể xảy ra trên diện rộng.


Cùng ngày, Viện An toàn năng lượng hạt nhân Nhật Bản (NISA) đã chính thức nâng mức độ nghiêm trọng của sự cố hạt nhân ở Fukushima lên cấp độ 7 trong thang đánh giá sự cố hạt nhân quốc tế (INES). Đây là lần nâng cấp độ thứ 3 của NISA và là mức cực kỳ nguy hiểm, tương đương với sự cố tại nhà máy điện nguyên tử Chernobyl năm 1986. Mặc dù, lượng phóng xạ thoát ra từ Fukushima I mới chỉ bằng 10% so với lượng phóng xạ phát tán trong sự cố Chernobyl (5,2 triệu terabecquerel) nhưng NISA vẫn nâng mức cảnh báo và báo cáo lên Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA).


Trong một diễn biến có liên quan, cơ quan chức năng đã bắt đầu tiến hành kiểm tra nồng độ phóng xạ tại 2.757 địa điểm của tỉnh Fukushima nhằm đánh giá chính xác mức độ nhiễm phóng xạ tại đây. Hiện, theo cơ quan chức năng, lượng phóng xạ tích tụ trong 25 ngày qua tại một số vùng của Fukushima đã vượt quá mức cho phép của 1 năm. Chính phủ Nhật đã quyết định mở rộng phạm vi sơ tán do lo ngại những nguy cơ sức khoẻ lâu dài. Chánh Văn phòng Nội các Yukio Edano hôm 11/4 cho biết, khu vực sơ tán mới sẽ có thêm 5 làng bên ngoài bán kính 20 km tính từ nhà máy Fukushima I và việc sơ tán sẽ diễn ra vào tháng tới.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần