DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhật Bản sẽ triển khai quân ở biển Hoa Đông

27-11-2015 10:40
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật đã có cuộc gặp với Thị trưởng đảo Ishigaki hôm thứ Năm để tìm kiếm sự ủng hộ cho kế hoạch triển khai lực lượng phòng vệ mặt đất (GSDF) tại khu vực gần các đảo tranh chấp với Trung Quốc tại biển Hoa Đông.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kenji Wakamiya đã gặp Thị trưởng Nakayama tại thành phố Ishigaki nhằm giải thích kế hoạch triển khai 500 lính thuộc GSDF tại các hòn đảo bắt đầu từ năm 2019, nhằm phản ứng khẩn cấp trong trường hợp xâm nhập vào đảo và làm nhiệm vụ phòng thủ tên lửa.
Nhật Bản dự kiến triển khai quân lính tại khu vực biển Hoa Đông.
Nhật Bản dự kiến triển khai quân lính tại khu vực biển Hoa Đông.
Thành phố Ishigaki đã tuyên bố thẩm quyền đối với quần đảo Sensaku mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư.
Trong thời gian qua, Nhật Bản đã tăng cường phòng thủ, đặc biệt là trên các đảo trong khu vực tây nam. Nhật Bản đã xây dựng một căn cứ trên hòn đảo Yonaguni để triển khai 150 lính giám sát bờ biển, và kế hoạch triển khai thêm hàng trăm binh lính đến các đảo Miyako và Amamioshima vào năm 2018.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh các số liệu thống kê bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho thấy, các tàu của Trung Quốc đã bước vào lãnh hải mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền xung quanh các đảo tranh chấp từ 4 đến 28 lần/tháng.

Quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới đang hiện nay đang căng thẳng do việc phát triển các mỏ khí đốt dưới đáy biển ở khu vực gần quần đảo tranh chấp.

Tháng tới, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc hội đàm an ninh biển ở Hạ Môn để thảo luận về một số vấn đề nổi bật và nhằm tránh rủi ro an ninh, theo các phương tiện truyền thông Nhật Bản.

 
TAG: