Nhật Bản xem xét tham gia tuần tra tại Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19/11 cho biết, Tokyo sẽ xem xét điều Lực lượng Phòng vệ Quốc gia (SDF) tham gia tuần tra tại Biển Đông.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines, đề cập tới vấn đề tranh chấp tại Biển Đông, ông Abe cho biết: “Tôi phản đối tất cả nỗ lực từ các bên nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”.
Nhật Bản xem xét tham gia tuần tra tại Biển Đông - Ảnh 1
Đầu cuộc họp kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, ông Obama cũng khẳng định mình và người đồng cấp Nhật Bản “có chung mối quan tâm về việc tăng cường luật pháp và ủng hộ các quy tắc quốc tế trong khu vực về tự do hàng hải và luật biển”.

Dù Nhật Bản không trực tiếp liên quan tới những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Thủ tướng Abe khẳng định sự thiết yếu cần phải duy trì hòa bình và ổn định khu vực biển này, nơi có lượng hàng hóa thương mại trị giá 5 ngàn tỷ USD luân chuyển mỗi năm, đóng vai trò là tuyến hàng hải then chốt cho dầu lửa và các mặt hàng khác.

Vào hồi tháng 9 vừa qua, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh gây tranh cãi, cho phép mở rộng vai trò tham chiến của SDF tại nước ngoài.

Động thái này nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ, theo đó cho phép Nhật Bản thực thi (một cách hạn chế) quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước bạn bè khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.