Nhật chuyển xong đợt nhiên liệu hạt nhân đầu tiên khỏi Fukushima 1

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã hoàn thành giai đoạn đầu của việc chuyển nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng khỏi bể chứa tại tòa nhà đặt lò phản ứng số 4 bị hư hại do trận động đất sóng thần năm 2011.

Theo TEPCO, tổng cộng 1.331 thanh nhiên liệu đã qua sử dụng đã được chuyển đến một tòa nhà khác, nơi có đủ điều kiện để giữ mát các thanh nhiên liệu ổn định hơn bể chứa ở tòa nhà lò phản ứng số 4.
Nhật chuyển xong đợt nhiên liệu hạt nhân đầu tiên khỏi Fukushima 1 - Ảnh 1
TEPCO đã thực hiện kế hoạch trên từ tháng 11/2013. Hiện tại ở bể chứa tại tòa nhà lò phản ứng số 4 chỉ còn 180 thanh nhiên liệu hạt nhân chưa qua sử dụng và ít nguy hiểm hơn những nhiên liệu đã qua sử dụng vì chưa bị bức xạ. Dự kiến số nhiên liệu này sẽ được chuyển khỏi tòa nhà vào cuối năm nay.

Các thanh nhiên liệu chưa sử dụng sẽ được chuyển đến lò phản ứng số 6 không bị tổn hại trong thảm họa kép động đất, sóng thần hồi tháng 3/2011.

Việc di dời nhiên liệu là một bước quan trọng trong quá trình cho dừng hoạt động các lò phản ứng hạt nhân từ số 1 đến số 4 bị thiệt hại nặng nề trong thảm họa hạt nhân.

Vào thời điểm xảy ra động đất sóng thần, các lò phản ứng số 1, 2, 3 tại nhà máy Fukushima số 1 đang hoạt động, dẫn đến tình trạng rò rỉ phóng xạ.

Lò phản ứng số 4 đã ngừng hoạt động để bảo dưỡng định kỳ nên tránh được tình trạng rò rỉ phóng xạ, nhưng việc lưu giữ nhiên liệu hạt nhân ở một tòa nhà đã bị hư hại này vẫn gây lo ngại