Nhật ký cách ly của cô trò trường Tiểu học Xuân Phương

Lê Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- “Trẻ con mà, các con đã biết gì đâu. Lúc đầu, thấy bố mẹ mang quần áo, lại được gặp bạn bè cùng lớp, cùng phòng, các con cứ tưởng đi du lịch. Hôm sau, các cô thông báo nội quy, rồi “điệp khúc” 2m, 2m giãn cách làm bọn trẻ hơi hẫng. Cũng thương các con lắm. Giờ thì các con đã thoải mái rồi, ai cũng hiểu cách ly là để đảm bảo sức khỏe cho mình và trách nhiệm với cộng đồng”. Cô giáo Lê Thị Tuyết Lan- Hiệu trưởng Trường Tiếu học Xuân Phương cho biết, từ khu cách ly tập trung đặc thù đầu tiên của Hà Nội.

Đêm không ngủ
3h sáng ngày 30/1/2021, nhận được tin bố cháu N.K dương tính và cháu N.K thành F1, các con là bạn học của N.K lớp 3E sẽ vô tình trở thành F1. Từ thời điểm đó, cô giáo gần như không ngủ được chút nào.
 Các con tập thể dục buổi sáng đảm bảo các yêu cầu cách ly dưới sự hướng dẫn của giáo viên, phụ huynh
Làm thế nào để thông báo cho các phụ huynh để họ vừa nắm bắt được tình hình thực tế của trường mình, vừa có ý thức cao nhất cho việc phòng chống dịch trong bối cảnh đó và sẵn sàng cho việc phải cách ly tập trung với một số bạn – rất nhiều băn khoăn, đắn đo. Ngay sau đó, chúng tôi đã thông báo bằng sổ liên lạc điện tử cho toàn bộ phụ huynh nắm được thông tin.
Dù các phụ huynh cũng có những chuẩn bị chờ đợi kết quả xét nghiệm của cháu N.K, đã có các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng các cô vẫn yêu cầu, mong muốn phụ huynh và học sinh lớp 3E nên có biện pháp cách ly. Dịch virus này là chủng mới, nhiệm vụ đầu tiên là bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.
 Khu đọc sách... 
Ngày 31/1, sau cuộc họp khẩn với UBND phường Xuân Phương, tất cả cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục được huy động để phun khử khuẩn, phun thuốc, lau bàn ghế, cửa sổ, tất cả mọi việc. Đây là lần thứ 3 chúng tôi thực hiện công tác vệ sinh, phun khử khuẩn trong vòng chỉ 2 ngày. Thời điểm đó, chúng tôi vẫn chưa biết được là Thành phố sẽ sử dụng Trường Tiểu học Xuân Phương làm khu cách ly tập trung đặc thù đầu tiên của Hà Nội.
0h10 phút, ngày 3/1, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng dẫn đầu đã có cuộc làm việc với quận Nam Từ Liêm và thống nhất chọn Trường Tiểu học Xuân Phương làm Khu cách ly tập trung đặc thù. Ngay lập tức, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 của quận do đồng chí Bí thư và Chủ tịch quận dẫn đầu đã xuống khảo sát lại một lần nữa, để triển khai thành lập khu cách ly tập trung. Nhà trường cũng ngay lập tức vào cuộc. Chúng tôi đã huy động toàn bộ anh em trong phường Xuân Phương, Phương Canh đến dọn dẹp, chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện tốt nhất, an toàn nhất cho các em học sinh và phụ huynh, giáo viên khi ở khu cách ly này.
“Trẻ con mà, lúc đầu các con còn tưởng đi du lịch…, cũng thương các con lắm”
Đêm 1/2/2021, tất cả các học sinh, giáo viên thuộc diện F1 của bạn N.K được tập trung đến trường cách ly. Mỗi học sinh có 1 phụ huynh đi kèm.
Trẻ con mà, các con đã biết gì đâu. Lúc đầu, các cháu hồ hởi lắm, thấy bố mẹ mang quần áo, lại được gặp bạn bè cùng lớp, cùng phòng, các con cứ tưởng đi du lịch.Hôm sau, các cô thông báo nội quy, lúc nào cũng “các con nhớ cách nhau 2m, 2m, 2m”- điệp khúc 2m làm bọn trẻ hơi hẫng.
 Các con tự sắp xếp đồ đạc
Cũng thương các con lắm. Dù trường mình được sự quan tâm của Đảng Nhà nước, TP, của quận nên Xuân Phương được tiếp nhận một ngôi trường rất đẹp, diện tích các phòng từ 52m2-78m2, rộng rãi. Điều kiện cách ly cho các con rất thuận lợi, 4 học sinh và 4 phụ huynh ở 1 phòng. Sau khi có quyết định thành khu cách ly, UBND quận Nam Từ Liêm đã cho lắp đặt thêm 16 bình nóng lạnh phục vụ các con.
Bình thường trẻ con chỉ học 1-2 tiết rồi được ra chơi, vận động. Còn ở khu cách ly, vui chơi, vận động đều phải đảm bảo các yêu cầu cách ly.
Tại đây, buổi sáng, các con rủ nhau xuống sân trường tập thể dục dưới sự giám sát, hướng dẫn của giáo viên và phụ huynh. Các con nhận được rất nhiều quà bánh, sách vở, có khu đọc truyện… từ cơ quan chức năng, từ TP, quận và các tổ chức khác. Nhiều phụ huynh cũng rất tâm lý biết cách dỗ dành con, hướng dân chơi đồ hàng, đọc truyện, thể dục ăn sáng… Dù không ai muốn nhưng các con cũng có những trải nghiệm đáng nhớ.

Tâm lý các con thoải mái rồi, ai cũng hiểu là phải đi cách ly để đảm bảo sức khỏe cho mình và trách nhiệm với cộng đồng
Đến nay, tâm lý các con vô cùng thoải mái rồi. Các con đã hiểu được là phải đi cách ly, để đảm bảo sức khỏe của mình, trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng nên các con dù còn nhỏ tuổi nhưng rất có ý thức.
Thực sự, thời gian đầu, ai cũng căng thẳng. Đang yên đang lành chuẩn bị Tết, ai mà không thích Tết, nhất là trẻ con. Dù không mong muốn nhưng dịch bệnh mà, giáo viên, phụ huynh đều động viên nhau cố gắng chấp hành tốt nhất các quy định cách ly, có các biện pháp bảo vệ bản thân và con cái mình.
Thời điểm nhận được kết quả, tất cả học sinh, giáo viên, phụ huynh âm tính, chúng tôi như vỡ òa, ngủ ngon, ăn ngon hơn. Chúng tôi, các thầy cô giáo cũng như các lực lượng chức năng của Quận cũng luôn trong tinh thần làm sao để các con và các phụ huynh yên tâm cách ly an toàn, đảm bảo đủ điều kiện và đón một cái Tết ấm áp nhất trong khu cách ly.
Bản thân tôi, từ trước đến nay luôn có thói quen làm việc có kế hoạch. Nhưng với công tác chống dịch lần này, đúng là chạy đua với thời gian, đúng là thực tế đến đâu, chạy đến đó. Sắp xếp việc của Trường để các con yên tâm nhất, sắp xếp việc gia đình để vào khu cách ly với các con. Dẫu sao, thấy cô hiệu trưởng, phụ huynh và học sinh cũng sẽ yên tâm, ổn định tâm lý hơn. Và chúng tôi hiểu, sau lưng mình là cả Thành phố, là quận, là cả xã hội đang quan tâm. Và chúng tôi chắc chắn chưa bao giờ đơn độc.