Nhếch nhác khu nhà cháy trên phố Nguyễn Hoàng

Trần Trọng Quang, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phố Nguyễn Hoàng (đoạn phía bên trái, hướng từ đường Phạm Hùng đi vào) lâu nay vốn đã nhếch nhác bởi một số hộ dân xây nhà tạm, kinh doanh đủ thứ hàng hóa.

Cách đây gần 3 tháng (vào 27/4), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại cửa hàng kinh doanh lốp xe, đã thiêu rụi 7 căn nhà... Trước đó ít lâu (vào 19/4), một vụ cháy cũng xảy ra tại số nhà 75 cùng trên cùng con phố.

Sau gần 3 tháng, đến nay mỗi khi đi qua, tàn tích của vụ hỏa hoạn nói trên vẫn đập vào mắt người đi đường, với khung sắt, mái tôn cháy nham nhở, đen sì. Có lẽ đang trong quá trình điều tra nên cơ quan chức năng đang cho giữ nguyên hiện trường.

Tuy nhiên những hình ảnh nói trên thực sự rất phản cảm và mất mỹ quan đô thị. Điều đáng bàn là giữa trung tâm TP, không hiểu sao chính quyền địa phương lại cho phép nhiều hộ dân dùng vật liệu nhẹ (như tôn cách nhiệt, sắt hộp, xốp chống nóng, thạch cao…), dựng nhà tạm ngay mặt tiền một con phố lớn?

Theo tìm hiểu của chúng tôi được biết, khu vực nhà tạm nói trên vốn là đất nông nghiệp; sau khi mở đường Nguyễn Hoàng còn thừa ra một phần diện tích. Đoạn phía trên khu nhà tạm (cùng hướng), đã được chính quyền địa phương làm vườn hoa, sân chơi nên rất thoáng đãng và đẹp đẽ. Không hiểu sao, cùng một loại đất như nhau – khu vực nói trên lại biến thành nhà tạm.

Một điều nữa thiết nghĩ cũng cần nêu, ngay phía sau khu nhà tạm (nơi mới xảy ra hỏa hoạn) là tổ dân phố, có hàng chục hộ dân sinh sống, nhưng lối vào rất hẹp. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn, các loại xe cứu hỏa sẽ rất khó khăn trong việc tiếp cận được hiện trường…

Để đảm bảo an toàn PCCC, mỹ quan đô thị và pháp luật về xây dựng đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại tính pháp lý của những căn nhà tạm trên phố Nguyễn Hoàng. Nếu dải đất này không minh bạch về nguồn gốc, thủ tục pháp lý, cần cương quyết cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, trả lại không gian cho các công trình công cộng như vườn hoa, cây xanh…