Nhiều biện pháp giúp nông dân làm giàu

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nằm trong địa bàn nội thành với số lao động nông nghiệp khiêm tốn nhưng trong những năm qua, Hội Nông dân quận Tây Hồ đã triển khai nhiều hướng đi giúp cho hội viên làm giàu.

KTĐT - Nằm trong địa bàn nội thành với số lao động nông nghiệp khiêm tốn nhưng trong những năm qua, Hội Nông dân quận Tây Hồ đã triển khai nhiều hướng đi giúp cho hội viên làm giàu.

 

Toàn quận có 5 cơ sở hội thuộc các phường còn sản xuất nông nghiệp như Xuân La, Phú Thượng, Nhật Tân, Quảng An, Tứ Liên. Diện tích đất nông nghiệp hiện còn khoảng 850ha, trong đó diện tích mặt nước Hồ Tây là 526ha. Số nhân khẩu làm nông nghiệp là 4.568 người, chiếm 4% dân số toàn quận. Trong năm qua, Hội Nông dân quận đã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn với mục đích tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo. Các cơ sở hội duy trì mô hình phát triển kinh tế gia đình có tính bền vững, hiệu quả cao.

 

Đặc biệt, quận, hội đã liên kết với các công ty, doanh nghiệp để hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân vay sản xuất, kinh doanh. Ông Lê Như Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân quận Tây Hồ cho biết: Năm 2010, Hội Nông dân quận đã phối hợp với Công ty TNHH Nam Thăng Long cho nông dân phường Phú Thượng vay 500 triệu đồng để làm vốn sản xuất. Tính chung cả năm, nguồn vốn huy động cho nông dân vay toàn quận lên tới 14,5 tỷ đồng. Hội Nông dân quận Tây Hồ còn vận động các hội viên nông dân giúp đỡ nhau phát triển sản xuất, khắc phục khó khăn. Gia đình nông dân khá giúp đỡ gia đình nông dân còn khó khăn về vốn, giống, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất kinh doanh. Năm 2010, các cơ sở hội đã vận động hội viên nông dân đoàn kết giúp nhau cho vay không lấy lãi 171 triệu đồng và hàng nghìn cây, con giống. Tiêu biểu là các phường Xuân La, Nhật Tân, Phú Thượng.

 

Bên cạnh việc hỗ trợ nguồn vốn, Hội Nông dân quận Tây Hồ còn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho trên 2.300 lượt hội viên nông dân trên địa bàn. Trong đó hướng dẫn người nông dân cách sử dụng thuốc BVTV, cách phát hiện sâu bệnh,cách sử dụng thuốc trừ sâu đối với cây hoa đào, tập huấn quy trình sản xuất rau an toàn… Ông Hùng cho biết thêm: Đối với một số bộ phận nông dân không còn đất canh tác, Hội đã tư vấn, hướng dẫn các hộ này chuyển sang kinh doanh dịch vụ như làm nhà cho người nước ngoài thuê, kinh doanh dịch vụ ăn uống, buôn bán nhỏ... Các hoạt động này đã thu hút nhiều lao động tại chỗ, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân.

 

Giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2010 của quận Tây Hồ đạt 18,56 tỷ đồng, tăng 32,6% so với kế hoạch năm và tăng 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm, toàn quận có 1.716 hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, vượt 25% kế hoạch đề ra. Với những thành tích đạt được, năm 2010 Hội Nông dân quận Tây Hồ vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2005 - 2009. Đồng thời được Ban Chấp hành Hội Nông dân TP tặng Bằng khen đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2010.