Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nhiều ca Covid-19 ở khu công nghiệp: Yêu cầu khẩn trương phòng, chống dịch

Kinhtedothi - Ngày 10/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 (BCĐ) đã có văn bản hoả tốc số 383/CV-BCD gửi UBND các tỉnh, TP trong cả nước đề nghị tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.
Theo BCĐ, ngày 23/2/2021, Bộ Y tế, cơ quan thưởng trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có văn bản số 1096 / BYT- MT về việc tăng cường phòng, chống dịch trong tỉnh hình mới tại nơi làm việc.

Tuy nhiên công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc và tại các cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD) ở nhiều tỉnh , TP chưa được thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo nhiều tỉnh, thành phố còn chưa xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng, chống dịch Covid-19 khi có trường hợp dương tính với Covid-19 xảy ra tại khu công nghiệp;

Chưa thực hiện triển khai cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho các CSSXKD; việc tập huấn, kiểm tra, giám sát công tác phòng , chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho các CSSXKD còn hạn chế (chỉ thực hiện được cho 5-10 % số CSSXKD).

Hiện nay tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp ở Việt Nam với biến chủng mới, có mức độ lây nhiễm cao , lây lan nhanh trong cộng đồng và tại các CSSXKD, khu công nghiệp, đặc biệt đã có nhiều trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại khu công nghiệp như tại Hải Dương, Bắc Giang.

Để tăng cường đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các CSSXKD, khu công nghiệp, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư thực hiện các nội dung.
 

Đối với các tỉnh, TP đã có trường hợp mắc tại các CSSXKD trong khu công nghiệp cần tiếp tục khẩn trương truy vết xác định các trường hợp tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) tại CSSXKD thông qua quản lý ca làm việc, camera tại các vị trí công cộng, căng tin, nơi nghỉ ngơi giữa ca làm việc ... để thực hiện cách ly , xét nghiệm kịp thời.

Toàn bộ người lao động làm việc cùng phân xưởng với F0 đều coi là F1. Đồng thời đề nghị khẩn trương phát hiện, lập danh sách và thông báo ngay cho các tỉnh, thành phố danh sách những người lao động có liên quan ở các tỉnh , thành phố khác để kịp thời cách ly, truy vết, khoanh vùng.

UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra , giám sát và đôn đốc các cơ sở lao động trên địa bàn quản lý nghiêm túc thực hiện Quyết định số 2194 /QĐ - BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng , chống dịch BCĐ về việc ban hành "Hướng dẫn phòng , chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xả cho người lao động”;

Xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp trên địa bàn; xây dựng phương án cách ly xử trí khi có trường hợp mắc Covid-19 trong khu công nghiệp và tổ chức diễn tập các phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại khu công nghiệp.

Quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoại tỉnh làm việc tại các khu công nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo thực hiện nghiệm công tác đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các CSSXKD, khu công nghiệp ; cập nhật dữ liệu bản đồ an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho các CSSXKD.

Tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các biện pháp phòng , chống dịch cho các CSSXKD được đánh giá có nguy cơ lây nhiễm trung binh và nguy cơ lây nhiễm cao.

Thực hiện phân cấp quản lý giám sát phòng, chống Covid-19 cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện nơi có các CSSXKD hoạt động.

Tổ chức hướng dẫn cho các CSSXKD, khu công nghiệp về việc phân luồng cách ly y tế, thiết lập phòng cách ly y tế tạm thời khi có trường hợp nghi ngờ Covid-19.

Hướng dẫn CSSXKD sử dụng các chế phẩm sát khuẩn tay nhanh , chế phẩm sát khuẩn bể mặt đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho người sử dụng.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức phân luồng y tế của các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ cho người lao động tại các khu công nghiệp.

Yêu cầu người sử dụng lao động ký cam kết thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị.

Xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

Gia tăng các ca cúm mùa, lời khuyên của chuyên gia

31 Oct, 12:15 PM

Kinhtedothi – Trước sự gia tăng các ca cúm mùa và biến chứng hô hấp nặng ở TP Hà Nội, chuyên gia y tế khuyến cáo tiêm vaccine hàng năm là biện pháp tối ưu để bảo vệ trẻ nhỏ và người có bệnh nền, đi kèm với việc tuân thủ vệ sinh cá nhân.

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

Nam thanh niên mắc sốt xuất huyết bị biến chứng hiếm gặp

30 Oct, 10:27 AM

Kinhtedothi - Sáng 30/10, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng sung huyết da mắt, xuất huyết dưới da nặng vùng cánh tay và sát nách trái, tiểu cầu chỉ còn 18 x 10⁹/L. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue biến chứng hội chứng chèn ép khoang cánh tay trái.

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

Long Châu hợp tác công - tư hướng tới chiến lược quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ

29 Oct, 07:11 PM

Kinhtedothi- Ngày 29/10/2025, nhân ngày Thế giới phòng chống Đột quỵ, hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đồng hành cùng Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, công ty TNHH Bayer Việt Nam chính thức khởi động chương trình “Hợp tác chiến lược Quốc gia về phòng và quản lý đột quỵ tại Việt Nam”. 

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

Viện nghiên cứu Tâm Anh và Đại học Oxford hợp tác cùng đào tạo, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo y tế

29 Oct, 11:46 AM

Kinhtedothi - Ngày 28/10, tại Vương quốc Anh, trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm, Viện Nghiên cứu Tâm Anh thuộc Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Đại học Oxford đã chính thức công bố Hợp đồng hợp tác trao đổi đào tạo, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong y tế.

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

Ngộ độc nguy kịch do uống củ ấu tầu chưa qua chế biến

29 Oct, 11:22 AM

Kinhtedothi - Ngày 29/10, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Khoa Cấp cứu của đơn vị vừa tiếp nhận bà N.T.S (78 tuổi, trú tại xã Mê Linh, Hà Nội) trong tình trạng mệt lả, da tái lạnh, mạch loạn hoàn toàn, huyết áp tụt sâu còn 50/30 mmHg, biểu hiện sốc tim do rối loạn nhịp nặng sau khi sử dụng củ ấu tầu, một loại thảo dược dân gian nhưng có độc tính cao nếu không được chế biến kỹ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ