Nhiều cán bộ có liên quan bị xử lý

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vụ cưỡng chế khu đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng hôm 5/1/2012 gây bức xúc dư luận cả nước. Đã có hơn 500 bài báo phản ánh sự việc, trong đó có nhiều thông tin khác nhau, thậm chí trái ngược nhau.

Song, với sự vào cuộc kịp thời của của các ban, ngành T.Ư như: các cơ quan báo chí, UB T.Ư MTTQ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, các bộ, ngành của T.Ư, đặc biệt là sự chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng Chính phủ, vụ việc này bước đầu đã được giải quyết.

Sau hơn một tháng vụ việc xảy ra,  tại cuộc họp báo chiều qua, 7/2, Thường vụ Thành uỷ TP Hải Phòng cho biết, đã có hình thức xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan vụ cưỡng chế, thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Chủ trì cuộc họp báo, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết, sau cuộc họp sáng 7/2, Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng đã đưa ra một số kết luận ban đầu, trong đó có việc đưa ra những quyết định để xử lý trách nhiệm của các tập thể và cá nhân trong vụ cưỡng chế gây bức xúc dư luận cả nước.

Theo đó, Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng quyết định: Đình chỉ công tác của Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh trực tiếp chỉ đạo tổ chức vụ cưỡng chế đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Quyết định kiểm điểm Trưởng Công an huyện Tiên Lãng Lê Văn Mải; Bí thư Đảng uỷ xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan; Chủ tịch UBND xã Vinh Quang Lê Văn Liêm và xử lý nghiêm khắc khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân. Giao Công an TP Hải Phòng khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm của gia đình ông Đoàn Văn Quý, em ông Vươn, để xử lý theo quy định của pháp luật

Đối với Huyện ủy Tiên Lãng, dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng vì sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng nên Thường vụ Thành ủy TP quyết định kiểm điểm Tập thể Ban Thường vụ huyện ủy Tiên Lãng và cá nhân Bí thư huyện ủy về trách nhiệm do đơn giản, thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai. Giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy căn cứ theo quy định Điều lệ Đảng, kiểm tra đôn đốc quy trình kiểm điểm tổ chức và cá nhân theo quy định; Giao Ban Tổ chức Thành ủy chuẩn bị phương án cán bộ thay thế theo phân cấp.

Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân TP Hải Phòng để xảy ra sự việc gây dư luận không tốt thời gian qua.

Tại cuộc họp báo, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, hộ ông Vươn nói riêng, các hộ được thuê đất khác nói chung sẽ được tiếp tục thuê và sử dụng đất nếu đất không thuộc diện phải đưa vào sử dụng với mục đích khác. Hạn mức thuê đất và sử dụng đất phải theo luật hiện hành.

Từ vụ Tiên Lãng, Hải Phòng, nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc cần rút ra bài học sâu sắc trong công tác cưỡng chế thu hồi đất. Đó là, khi thu hồi đất cần phải tiến hành đối thoại với dân dựa trên các tiêu chí việc thu hồi đất, bảo đảm đúng đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân bị thu hồi đất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần