Nhiều công dân các tỉnh ở Đồng Nai tiếp tục xin được trở về quê

Trương Hiệu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù tỉnh Đồng Nai đã phối hợp để hỗ trợ đưa hàng nghìn công dân các tỉnh Đắk Lắk, Ninh Thuân, Bình Thuận trở về quê tránh dịch Covid-19 theo nguyện vọng. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều công dân các tỉnh khác đang mắc kẹt ở Đồng Nai. Trong những ngày gần đây, tỉnh Đồng Nai ghi nhận nhiều người dân yêu cầu cho qua các chốt kiểm soát dịch để được trở về quê.

Người dân xin được cho qua chốt soát kiểm dịch để về quê
Tại xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), trong tháng 7 và 8/2021 đã tổ chức 3 đợt cho hơn 3.000 công dân các tỉnh Đắk Lắk, Ninh Thuận trở về quê. Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều người dân, đa số là công nhân vẫn chưa trở về được, chủ yếu là những người đang sống trong các khu nhà trọ.
 Người dân tỉnh Phú Yên làm việc tại Đồng Nai được tỉnh Đồng Nai hỗ trợ đưa về quê vào tháng 8/2021.
Trước tình hình đó, ngày 30/9, ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu cho biết, trong những ngày qua trên địa bàn huyện này xảy ra tình trạng công dân đòi về quê. Hiện nay, tình trạng này đang tiếp tục tái diễn.
“Vào lúc 14 giờ chiều 29/9, khoảng 100 công dân đều là dân tộc Chăm cùng ra chốt kiểm soát dịch Covid-19 xin được về quê. Đến cuối giờ chiều lại có thêm 100 người nữa tiếp tục ra chốt này để xin qua” - ông Nguyễn Văn Thuộc thông tin.
Tương tự tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc phường Hóa An, TP Biên Hòa trong những ngày qua cũng ghi nhận một số người dân ra chốt kiểm soát dịch Covid-19 xin được cho qua để họ về quê.
Đại tá Trần Tiến Đạt - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết: “Đa số người dân cho rằng họ đã chờ đợi ngày mở cửa để trở về nhà sau 3 tháng ở yên, bám trụ lại Đồng Nai. Đêm 29/9 rạng sáng 30/9 đã có gần 100 người tụ tập tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cầu Hóa An (TP Biên Hòa) đòi về quê. Lãnh đạo TP Biên Hòa và công an tại các chốt chặn đã có mặt vận động người dân ở lại, không về tự phát. Cuối cùng người dân chấp nhận ở lại".
Cũng theo đại tá Trần Tiến Đạt, để ngăn chặn làn sóng về quê tự phát, Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo công an địa phương và các chốt tăng cường kiểm soát chặt người lưu thông, tránh để người về quê tự phát, gây mất an toàn phòng chống dịch Covid-19.
Địa phương chịu nhiều áp lực vì phát sinh F0
Theo ghi nhận từ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại xã Thạnh Phú, nhiều người dân cho biết họ rất khó khăn vì thất nghiệp 3 tháng nay, không làm ra tiền mà tốn kém chi tiêu, nay muốn được trở về quê. Mặc dù người dân có nhận được sự hỗ trợ, tuy nhiên không thể đủ cho cuộc sống tối thiểu hàng ngày. Đồng thời, có nhiều trường hợp đưa con vào Đồng Nai chơi nhưng bị kẹt lại, giờ họ phải đưa các con về quê để học hành.
Bí thư huyện Vĩnh Cửu cho hay: “Người dân yêu cầu được về quê và tôi đã động viên tinh thần nên họ lại chấp nhận ở lại. Chúng tôi có hứa với họ sẽ cố gắng làm việc với tỉnh Ninh Thuận để phối hợp đưa họ về quê cho bảo đảm an toàn việc phòng chống dịch”.
Tuy nhiên thực tế thời gian qua, trong số người đã được Đồng Nai phối hợp với tỉnh Ninh Thuận cho về quê, sau đó đã có nhiều trường hợp bị mắc Covid-19 (F0).
“Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng bị áp lực trong việc đưa người từ Đồng Nai về quê nhà. Vì vậy tỉnh Ninh Thuận mong Đồng Nai tiếp tục hỗ trợ, động viên tinh thần và giúp đỡ bà con ở lại" - ông Nguyễn Văn Thuộc cho biết thêm.
 Đồng Nai hỗ trợ người dân tỉnh Ninh Thuận trở về quê nhà tháng 8/2021.
Tăng cường động viên, hỗ trợ gói an sinh
Tại TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom hiện nay có đông công dân các tỉnh đang ở trọ. Thực tế trong thời gian qua, chính quyền địa phương nơi đây đã tuyên truyền, khuyến khích các chủ nhà trọ giảm giá thuê nhà từ 30% đến 50% mỗi tháng cho người thuê.
Tuy nhiên, theo chính quyền địa phương, thời gian qua ngoài động viên chủ nhà trọ giảm giá tiền nhà, động viên tinh thần người dân ở lại cũng như hỗ trợ an sinh... nhưng người dân vẫn chưa yên tâm.
“Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ nhiều hơn nữa những “gói an sinh” cho người dân trong các vùng cách ly, phong tỏa để đảm bảo người dân có ăn, có uống đầy đủ. Đồng Nai cần ưu tiên tiêm vaccine và làm tốt công tác an sinh xã hội để giữ chân người lao động”, Phó Chủ tịch xã Thạnh Phú Lê Văn Nhân chia sẻ.
Ngày 30/9 ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu địa phương phải quan tâm chăm lo cho đồng bào trong đó có đồng bào Chăm. Nguyện vọng muốn về quê của của người dân để con em được đi học là nguyện vọng chính đáng. Vì vậy địa phương và các ban ngành cần đặc biệt quan tâm, cố gắng kết nối với tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh bạn để phối hợp, điều động xe đưa họ về quê nhà. Phải hết sức hỗ trợ để đảm bảo được quyền lợi của nhân dân.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần