Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Nhiều đặc sản vùng miền được kết nối đưa về Thủ đô

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết tại hội nghị hợp tác phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ năm 2016 tổ chức chiều 27/12 tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, đối với lĩnh vực nông nghiệp, trong giai đoạn 2011 – 2015, các tỉnh, TP trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ thường xuyên trao đổi thông tin về các cơ sở sản xuất, sản phẩm tiêu biểu, đặc sản vùng miền. Đồng thời đăng tải thông tin xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, các tỉnh, TP đã tích cực tham gia Ban Điều phối chương trình phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội do Bộ NN&PTNT chủ trì. Qua đó phối hợp đưa nhiều sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn về Hà Nội tiêu thụ như nhãn lồng Hưng Yên, chuối ngự Hà Nam, rau an toàn Vĩnh Phúc… Cùng với đó, các tỉnh, TP trong vùng đã cùng nhau phối hợp kiểm tra ATTP, kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và phát triển hệ thống công trình thủy lợi tưới, tiêu…

Thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, nhu cầu tiêu dùng của Thủ đô trong một tháng cần khoảng hơn 82.600 tấn gạo, hơn 12.800 tấn thịt lợn hơi, thủy hải sản 5.000 tấn, rau củ 83.300 tấn… Trong khi đó, khả năng cung ứng của các mặt hàng nông sản trên địa bàn TP đáp ứng chưa đủ nhu cầu, phải nhập từ các địa phương khác và nhập khẩu. Trước nhu cầu sản phẩm ngày càng đa dạng và yêu cầu chất lượng cao của người dân về công tác đảm bảo VSATTP, minh bạch thông tin, truy suất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn mác hàng hóa nông sản... việc hợp tác sản xuất nông nghiệp, trao đổi nông sản giữa Hà Nội với các địa phương là rất cần thiết.

Thực hiện chương trình hợp tác trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, trong thời gian qua, các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Phú Thọ, Hải Dương… đã thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin với Hà Nội về tình hình dịch bệnh. Đồng thời phối hợp kiểm soát, truy tìm nguồn gốc các chủ buôn bán gia cầm nhập lậu, giúp cho việc ngăn chặn gà không rõ nguồn gốc về chợ Hà Vỹ có hiệu quả. Đặc biệt, nhiều tỉnh thành viên đã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình chuỗi liên kết sản xuất đảm bảo ATTP cung cấp cho TP Hà Nội. Đến nay, sản phẩm của các tỉnh cung cấp cho Hà Nội lên tới hàng chục nghìn tấn rau, thịt, trứng, sữa, thủy hải sản các loại và nhiều sản củ quả khác. Tiêu biểu, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng 12 cơ sở chăn nuôi đã được chứng nhận VietGAP có sản phẩm cung ứng cho Hà Nội. Tỉnh Quảng Ninh phối hợp với 12 cơ sở, DN cung cấp các sản phẩm nông sản vào Hà Nội gồm chả mực, miến dong, thịt lợn, nước mắm, thủy sản... Tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo xây dựng 5 chuỗi liên kết cung cấp cho thị trường Hà Nội gồm: Chuỗi rau hữu cơ an toàn, cá sông Đà an toàn, chuỗi sản phẩm rau su su an toàn...

Phó Chủ tịch UBNND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, trong giai đoạn 2017 – 2020, định hướng điều phối phát triển Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đối với lĩnh vực nông nghiệp tập trung vào việc thường xuyên cung cấp thông tin về sản phẩm nông nghiệp an toàn, đặc sản vùng miền, các cơ sở sản xuất tiêu biểu của các địa phương. Đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh, ATTP, quản lý bảo vệ rừng, kiểm tra hệ thống đê kè, thủy lợi…