Nhiều dịch vụ hàng không sẽ có mức giá tối thiểu 0 đồng

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là nội dung đáng chú ý trong Thông tư số 19/TT-BGTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không vừa được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành.

Nhiều dịch vụ hàng không sẽ có mức giá tối thiểu từ 0 đồng. (Ảnh: Hòa Thắng)
Theo nội dung thông tư số 19, từ ngày 1/3 đến hết ngày 30/9/2020, mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến đối với các chuyến bay nội địa áp dụng bằng 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và giá dịch vụ điều hành bay đi, đến quy định tại Thông tư số 53/2019/TT-BGTVT ngày 31/12/2019 của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam.
Cũng trong khoảng thời gian từ 1/3 đến hết 30/9/2020, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không sẽ được áp dụng khung giá với mức giá tối thiểu là 0 đồng. Cụ thể, sẽ có 8 dịch vụ hàng không do nhà nước quy định khung giá sẽ áp dụng mức giá này, như: dịch vụ thuê sân đậu máy bay, thuê quầy làm thủ tục hành khách, tra nạp xăng dầu hàng không, dịch vụ mặt đất, thuê cầu dẫn khách lên xuống máy bay…
Mức giá tối thiểu 0 đồng trong thời gian trên cũng được áp dụng với 3 dịch vụ phi hàng không do nhà nước quy định khung giá gồm: Cho thuê mặt bằng tại nhà ga hành khách; cho thuê mặt bằng tại nhà ga hàng hóa; dịch vụ cơ bản thiết yếu tại nhà ga hành khách.
Bộ GTVT cho biết, việc giảm giá, quy định mức giá 0 đồng đối với các dịch vụ chuyên ngành hàng không nói trên được thực hiện theo nghị quyết số 84 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Vừa qua, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và một số doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đã kiến nghị Bộ GTVT cho áp dụng giá tối thiểu là 0 đồng để hỗ trợ các hãng hàng không.

Trước đó, Thông tư số 53 của Bộ GTVT quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam quy định về khung giá với giá tối thiểu, tối đa các dịch vụ chuyên ngành hàng không do nhà nước định khung giá quy định giá tối thiểu trong khung giá không phải là 0 đồng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần