Nhiều doanh nghiệp ký cam kết an toàn thực phẩm: Nỗi lo ngộ độc chưa giảm!

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bếp ăn tập thể lại "nóng" hơn bao giờ hết khi hàng loạt vụ ngộ độc tập thể liên tiếp diễn ra thời gian gần đây.

Nhiều doanh nghiệp ký cam kết an toàn thực phẩm: Nỗi lo ngộ độc chưa giảm! - Ảnh 1

Chiều qua, bên lề cuộc họp sơ kết công tác ATTP quý II/2013, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi riêng với ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế xung quanh vấn đề này.

Ông có thể cho biết tình hình chung về ngộ độc thực phẩm trong thời gian gần đây?

- Có thể nói, ngộ độc thực phẩm vẫn là nỗi lo chưa nguôi trong thời gian gần đây. Chỉ tính riêng quý II/2013, toàn quốc ghi nhận 87 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.856 người mắc, trong đó có 1.649 người phải nhập viện và 18 trường hợp tử vong. Về nguyên nhân gây ngộ độc, 44 vụ ngộ độc do vi sinh vật, 18 vụ do độc tố tự nhiên, 3 vụ do hóa chất và 22 vụ hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân. So với cùng kỳ năm 2012, ngộ độc thực phẩm giảm về số vụ, số mắc và số đi viện, tuy nhiên đây vẫn là nỗi lo lớn của người dân cũng như ngành chức năng.

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, Tháng hành động vì chất lượng ATTP năm nay, Bộ Y tế đã phát động chủ đề "ATTP bếp ăn tập thể" nhưng chỉ từ đầu tháng 7 đến nay đã có 2 vụ ngộ độc lớn với hàng trăm người mắc tại tỉnh Hưng Yên, Thanh Hóa, ông có thể đánh giá gì về hiệu quả thực hiện?

Nhiều doanh nghiệp ký cam kết an toàn thực phẩm: Nỗi lo ngộ độc chưa giảm! - Ảnh 2

Bữa ăn của công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh. Ảnh: Hải Lý

- Có thể nói, trong Tháng hành động, đã giảm 25% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể so với cùng kỳ năm trước (chỉ tiêu đề ra giảm 10%). Điều đó chứng tỏ, nguy cơ ngộ độc tại bếp ăn vẫn cao, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Qua giám sát, chúng tôi nhận thấy, nhiều bếp ăn tập thể khu công nghiệp có hàng ngàn suất ăn, nhưng chưa kiểm soát tốt nguyên liệu đầu vào cũng như trong quá trình chế biến. Hiện nay, một vấn đề rất đáng lo, là khẩu phần ăn của công nhân giá quá thấp, chỉ dưới 10.000 đồng/suất. Với số tiền ấy, để có lợi nhuận, các cơ sở cung cấp thức ăn công nghiệp buộc phải sử dụng nguyên liệu rẻ tiền, không bảo đảm an toàn để chế biến. Tuy nhiên, để thay đổi được khẩu phần ăn cho công nhân không đơn giản vì không có quy định nào buộc doanh nghiệp phải chi mỗi bữa ăn trị giá bao nhiêu tiền. Về phía quản lý ATTP, chúng tôi chỉ có thể buộc các doanh nghiệp cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

Nghĩa là khó có giải pháp cải thiện hiệu quả, thưa ông?

- Cục ATTP sẽ kiến nghị để ban hành quy định suất ăn tối thiểu cho công nhân, quy chuẩn thực hiện khẩu phần ăn đáp ứng đủ dinh dưỡng để công nhân có thể tái tạo sức lao động. Chúng tôi cũng mong báo chí cùng vào cuộc tuyên truyền đến các chủ doanh nghiệp để họ thực hiện đúng cam kết ATTP. Đảm bảo tốt bữa ăn là để bảo vệ sức khỏe công nhân, đó chính là lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hiện cả nước đã có đến 89,28% chủ doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể, nhưng nỗi lo về ATTP vẫn chưa giảm, như vậy việc ký chỉ đảm bảo chỉ tiêu trên… giấy, còn hiệu quả chưa cao?

- Buộc các chủ doanh nghiệp ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về đảm bảo ATTP là việc cần làm. Mục tiêu hướng tới của chúng tôi là 100% các doanh nghiệp đều phải ký cam kết. Nguyên tắc, đã ký là họ phải thực hiện. Nhưng thực tế, không phải 100% doanh nghiệp ký cam kết là họ đều thực hiện tốt ATTP. Trong quá trình kiếm tra, giám sát, nếu doanh nghiệp nào vi phạm, ngành chức năng sẽ xử lý nghiêm. Tới đây, kiểm tra bếp ăn tập thể các khu công nghiệp tiếp tục được tăng cường.

Xin cảm ơn ông!

Ngày 18/7, Cục ATTP đã ban hành kế hoạch đảm bảo ATTP trong mùa bão lũ. Theo đó, Cục khuyến cáo, khi chọn thực phẩm nên chọn các loại rau quả cũng như các loại phủ tạng, thịt và thủy sản còn tươi. Riêng thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung và còn hạn sử dụng. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn, đồ uống và rửa dụng cụ. Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan băng đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi chế biến, nấu nướng… Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần