Nhiều doanh nghiệp săn đón, tuyển dụng lao động EPS, IM Japan về nước
Kinhtedothi – Ngày 28/11, Sở Nội vụ Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, và trao giải Cuộc thi Lao động EPS về nước lập nghiệp thành công năm 2025.
Lao động EPS về nước – nền tảng của thành công
Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) - Bộ Nội vụ Đặng Huy Hồng cho biết, Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS) đã triển khai được hơn 20 năm. Hơn 145.000 lao động Việt Nam đã sang Hàn Quốc làm việc, đã có nguồn thu nhập lớn để cải thiện kinh tế gia đình, đóng góp cho quê hương. Sự thành công của chương trình không chỉ dừng lại ở việc người lao động có được việc làm và thu nhập tại Hàn Quốc, mà rất nhiều câu chuyện thành công còn được viết tiếp sau ngày họ trở về quê hương.
Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) Đặng Huy Hồng phát biểu khai mạc Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Ảnh: Nguyễn Hải.
Để tôn vinh những tấm gương lao động EPS thành công, Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Văn phòng HRD tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi này. Cuộc thi tôn vinh những người lao động nghị lực, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng sự nghiệp bền vững trên chính mảnh đất Việt Nam. Đồng thời, góp phần xây dựng nền nhân lực bền vững, nơi mỗi lao động đều tìm thấy cơ hội phát triển xứng đáng với năng lực và nỗ lực của mình.
Tại sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải cho 4 thí sinh là: anh Vũ Ngọc Tài đạt giải Nhất, anh Nguyễn Hữu Luân đạt giải Nhì, anh Trần Đức Triêm đạt giải Khuyến khích và anh Nguyễn Văn Mạnh đạt giải Truyền cảm hứng.
Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Tây Nam phát biểu tại buổi khai mạc Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Ảnh: Nguyễn Hải.
Ông Đặng Huy Hồng chia sẻ: “Tôi thật sự rất ấn tượng với bạn Vũ Ngọc Tài, không chỉ thấy hình ảnh của một người lao động cần cù, chịu khó đặc trưng của Việt Nam, mà còn thấy bóng dáng của một nhà quản lý hiện đại, dám nghĩ lớn, dám mang những quy trình kỹ thuật tiên tiến học được từ nước bạn về áp dụng thành công ngay trên quê hương mình.
Hay như câu chuyện của bạn Nguyễn Hữu Luân và Trần Đức Chiêm là minh chứng sống động nhất: Trở về không phải là bắt đầu lại từ con số 0, mà từ một nền tảng cao hơn, của tay nghề, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp. Hành trình của bạn Nguyễn Văn Mạnh đã chứng minh rằng, thành công không chỉ đo đếm bằng quy mô tài sản, mà còn bằng ý chí vươn lên và khát khao lan tỏa những giá trị tích cực đến cộng đồng. Các bạn Tài, Luân, Triêm, Mạnh đang là những đại sứ uy tín nhất của chương trình EPS, khẳng định thông điệp: “Nhân lực bền vững - Việc làm hạnh phúc”.
Ban tổ chức trao thưởng cho 4 thí sinh đạt giải Cuộc thi Lao động EPS về nước lập nghiệp thành công năm 2025. Ảnh: Nguyễn Hải.
COLAB luôn mong muốn, mỗi người sau khi làm việc tại Hàn Quốc sẽ trở về quê hương với hành trang vững vàng hơn, trưởng thành hơn, tự tin hơn. Những câu chuyện hôm nay sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang chuẩn bị tham gia chương trình EPS, khích lệ những người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc nỗ lực hoàn thành tốt hợp đồng, trở về nước đúng hạn, không cư trú bất hợp pháp, để bảo vệ quyền lợi của chính mình và giữ gìn hình ảnh đẹp của lao động Việt Nam” – ông Đặng Huy Hồng chia sẻ.
Gần 1.900 việc làm lương hấp dẫn cho lao động từ Hàn, Nhật trở về
Phát biểu tại Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Tây Nam cho biết: Cùng với nỗ lực giải quyết việc làm trong nước, TP Hà Nội cũng luôn chú trọng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động. Thời gian qua, TP Hà Nội có khoảng gần 8.000 lượt người lao động được phái cử đi làm việc tại Hàn Quốc và Nhật Bản theo chương trình EPS và IM Japan trở về nước. Chương trình đã mang lại cơ hội việc làm tốt, thu nhập ổn định, giúp cải thiện đời sống cho người lao động. Tuy nhiên, còn không ít người lao động gặp khó khăn tìm kiếm việc làm phù hợp khi trở về nước; khiến nhiều người Việt Nam ở Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại khi sắp hết hạn hợp đồng trở về quê hương.
Việc tổ chức Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan hết hạn hợp đồng là cơ hội cho họ tìm được việc làm phù hợp để đảm bảo thu nhập, ổn định cuộc sống.
Các đại biểu nhấn chuông khai mạc Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Ảnh: Nguyễn Hải.
Tham dự Hội chợ việc làm có 54 đơn vị, DN tham gia với tổng số nhu cầu tuyển dụng 1.880 chỉ tiêu. Đặc biệt, có 22 đơn vị có vốn đầu tư Hàn Quốc và Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng lao động vào các vị trí như: công nhân sản xuất điện tử, nhân viên kỹ thuật cơ khí, công nhân vận hành máy... với các mức thu nhập hấp dẫn.
Ghi nhận cho thấy, khu vực tuyển dụng của các DN có vốn đầu tư Hàn Quốc được nhiều người lao động đến tìm hiểu thông tin và ứng tuyển. Ông Jang IC Sang – Quản lý hành chính nhân sự và hành chính tổng hợp Công ty TNHH Sanju Vina Thái Nguyên cho biết: “Chúng tôi mong muốn tuyển 2 quản lý sản xuất mức lương 20 triệu đồng/tháng, 3 phó giám đốc tiền lương 30 – 40 triệu đồng/tháng, 15 tổ trưởng, tiền lương 15 – 20 triệu đồng/tháng. Những người từng làm việc tại Hàn Quốc có khả năng tiếp thu và giao tiếp tiếng Hàn tốt hơn, đồng thời có kinh nghiệm làm việc nên khả năng phát triển nhanh hơn”.
Lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội trao đổi với đại diện doanh nghiệp tham gia Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Ảnh: Thủy Trúc.
Trong khi đó, chị Vũ Thị Cương – Phó Phòng Nhân sự - Tuyển dụng của Công ty TNHH Seojin Vina chia sẻ về việc đã tiếp cận và trao đổi với 6 ứng viên đã từng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trở về. Các ứng viên ứng tuyển vào vị trí quản lý sản xuất có mức lương từ 15 – 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra công ty còn có phụ cấp, thu nhập lên tới 20 – 25 triệu đồng/tháng. Nếu người lao động tăng ca, thu nhập khoảng 25 – 28 triệu đồng/tháng. Theo chị Vũ Thị Cương, sau khi phỏng vấn sơ bộ 6 ứng viên thì chỉ có 2 có khả năng trúng; 4 người còn lại nói tiếng Hàn không tốt nên không được lựa chọn.
Người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trở về ứng tuyển phỏng vấn tại hội chợ việc làm. Ảnh: Thủy Trúc.
Anh Lê Văn Hùng (35 tuổi, xã Sóc Sơn, TP Hà Nội) cho biết: “Tôi vừa ứng tuyển vào vị trí Quản lý sản xuất của Công ty TNHH Seojin Vina và Công ty TNHH BHFLEX VINA, với mong muốn có mức lương 18 triệu đồng/tháng. Các công ty chưa chốt mức lương vì cần kiểm tra năng lực thực tế và khả năng sử dụng tiếng Hàn. Tôi thấy ở Hội chợ việc làm có nhiều cơ hội cho những người lao động từ Hàn Quốc và Nhật Bản trở về với mức lương cao.”
Các DN tuyển dụng đang giới thiệu với người lao động các vị trí việc làm với mức lương hấp dẫn. Ảnh: Thủy Trúc.
Theo ông Đặng Huy Hồng, COLAB được thành lập để thực hiện sứ mệnh đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài theo hình thức phi lợi nhuận. COLAB luôn là người bạn đồng hành tin cậy, hỗ trợ người lao động tìm việc, học nghề, khởi nghiệp, hòa nhập thị trường lao động trong nước, góp phần xây dựng nguồn nhân lực bền vững cho tương lai của đất nước.

Phiên GDVL giúp người khuyết tật có việc làm và cuộc sống tự lập
Kinhtedothi – Ngày 25/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật Hà Nội tổ chức Phiên Giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động và người khuyết tật năm 2025 thu hút 46 đơn vị, DN tham gia với tổng số gần 1.300 chỉ tiêu.

Sôi động Ngày hội việc làm phường Phú Thượng với gần 1.500 chỉ tiêu, lương cao
Kinhtedothi – Ngày 22/11, UBND phường Phú Thượng phối hợp với Sở Nội vụ Hà Nội tổ chức Ngày hội Tư vấn và Giao dịch việc làm năm 2025. Ngày hội đã kết nối 33 DN với gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng, trong đó nhiều vị trí việc làm có mức lương hấp dẫn lên tới 50 triệu đồng/tháng.

Cổng thông tin việc làm Thành phố Hà Nội kết nối thông minh cung – cầu lao động
Kinhtedothi – Cổng thông tin việc làm TP Hà Nội tại địa chỉ congvieclam.hanoi.gov.vn, nền tảng số ứng dụng AI nhằm kết nối cung – cầu lao động thông minh và hiệu quả là giải pháp trực tiếp, chủ động nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động.





