DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Nhiều đơn vị không đến nhận vaccine về tiêm cho người dân

Nam Trần
06-08-2021 17:06
Kinhtedothi - Đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vaccine tại kho Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Đến ngày 10/8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều phối cho các đơn vị khác và tạm dừng phân bổ trong các đợt tiếp theo.
Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 về việc khẩn trương tiếp nhận vaccine phòng Covid-19.
 Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm chủng cho 13 đối tượng ưu tiên trên địa bàn toàn TP

Theo Bộ Y tế, báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vaccine tại kho của Viện.

Tiếp theo công văn số 6267 ngày 3/8 của Bộ Y tế về việc đẩy nhanh tiến độ vận chuyển vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiếp nhận, vận chuyển vaccine về địa phương theo quyết định phân bổ vaccine từ đợt 8 đến 13 của Bộ Y tế trước ngày 8/8.

Nếu sau ngày 8/8 không đến nhận vaccine, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine cho đơn vị khác và xem xét việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Đối với các vaccine có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà đơn vị chưa bố trí ngay được trang thiết bị phù hợp, phải phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để nhận vaccine đúng thời điểm, không để phải hủy vaccine do bảo quản không đúng.

Sau khi tiếp nhận vaccine phải khẩn trương tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nghị quyết 21 ngày 26/2 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 và quyết định 3355 ngày 8/7 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022 và hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Y tế.
Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur phải thông báo ngay cho các đơn vị biết để đến nhận vaccine trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế.

Trường hợp quá thời hạn trên, viện trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.